Xóa tin đồn vỡ đập thủy điện Bản Vẽ

(PLO) - Lãnh đạo huyện Tương Dương khẳng định không có chuyện vỡ đập thủy điện Bản Vẽ, lãnh đạo Nhà máy thủy điện khẳng định đập đang an toàn, nhưng vùng hạ du thủy điện ngập lụt nghiêm trọng. 

Thủy điện Bản Vẽ đang vận hành đập nước trong tình trạng an toàn.

Thủy điện Bản Vẽ đang vận hành đập nước trong tình trạng an toàn.

Trưa 31/8, ông Kha Văn Ót, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) khẳng định, không có chuyện vỡ đập thủy điện Bản Vẽ như tin đồn thất thiệt khiến người dân hoang mang.

Ông cùng lãnh đạo huyện Tương Dương đang trực tại đập Thủy điện Bản Vẽ.

Qua điện thoại, ông Tạ Hữu Hùng, Phó giám đốc phụ trách Ban quản lý Thủy điện 2 đang có mặt tại đập Thủy điện Bản Vẽ thông tin, lưu lượng nước đang xả tại đập là 4,100m3/s, đỉnh điểm xả buổi sáng cùng ngày là hơn 4.200m3/s. Hiện lưu lượng nước đổ về hồ là hơn 4.300m3/s.

Việc xả lũ kỷ lục đang khiến vùng hạ du thủy điện Bản Vẽ ngập sâu, một phần thị trấn Hòa Bình bị ngập sâu. 

Xóa tin đồn vỡ đập thủy điện Bản Vẽ ảnh 1
Nhiều tuyến đường bị ngập sâu không thể đi qua

Ông Lương Đại Thắng, Chủ tịch xã Yên Na cho biết, nước lũ cuốn trôi cầu Bản Vẽ (xã Yên Na) khiến bản Vẽ đang bị cô lập hoàn toàn. Thiệt hại ban đầu chưa thống kê được. Ít nhất hơn 20 ngôi nhà bị ngập sâu và cuốn trôi. Rất may, đến thời điểm hiện tại chưa có thiệt hại nào về người do đã có phương án tuyên truyền vận động di dời dân từ trước. Khu vực ngã ba đường vào xã có đoạn ngập sâu trên 1m, nước đang tiếp tục dâng cao.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một số tin đồn vỡ đập thủy điện Bản Vẽ khiến người dân hết sức hoang mang và lo lắng.  

Ông Tăng Hữu Hùng thông tin thêm, thời tiết trên địa bàn nhà máy thủy điện Bản Vẽ đang khô ráo, không có mưa, lượng nước đổ về chủ yếu từ Lào đã khiến một số bản tại xã Mỹ Lý (huyện Kỳ Sơn) bị ngập sâu. Theo ông Hùng, thiết kế của đập thủy điện Bản Vẽ theo tính toán có thể chịu được lưu lượng nước đổ về lên đến 7.770m3/s cùng với các điều kiện khác mới mất an toàn. Theo tính toán với kỷ lục 5.000 năm mới xảy ra một trận lũ lịch sử mới có lưu lượng nước như thế. Với lưu lượng nước đổ về như hiện tại thì khoảng 50 năm mới có một lần. 

Xóa tin đồn vỡ đập thủy điện Bản Vẽ ảnh 2
Nhiều bản làng bị cô lập do nước lũ dâng cao

“Với mực nước như hiện nay và việc vận hành xả của Thủy điện Bản Vẽ thì đập đang nằm trong tình trạng an toàn, người dân không phải lo lắng. Chỉ có điều là nước xả sẽ khiến hạ du sẽ bị ngập trong hôm nay và ngày tới”, ông Hùng thông tin. 

Nước lũ trên sông Nậm Nơn đang lên nhanh khiến tuyến quốc lộ 7 (nối từ Quốc lộ 1A sang Lào) bị tê liệt hoàn toàn. Sáng nay, đoạn quốc lộ 7 qua xã Tam Quang (huyện Tương Dương) bị ngập lụt một số điểm, trong đó có điểm ngập sâu trên 1m, các phương tiện phải ngừng lưu thông, chờ nước rút...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm