Thủy điện Bản Vẽ có liên quan khi vùng hạ du ngập lụt trong ngày nắng?

(PLO) -Ngày 23/8, tại cuộc họp thường kỳ tháng 8 của UBND Nghệ An, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Xuân Đường cho biết UBND tỉnh sẽ thành lập tổ kiểm tra quy trình vận hành xả lũ của các nhà máy thủy điện trên địa bàn. Trong đó, một tổ thực hiện giám sát, theo dõi quy trình vận hành xả lũ của các nhà máy thủy điện (trên địa bàn hiện có 37 dự án thủy điện lớn nhỏ các loại), nhất là đối với Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ.

Nhiều địa phương ở Nghệ An ngập trong nước giữa ngày nắng

Nhiều địa phương ở Nghệ An ngập trong nước giữa ngày nắng

Được biết, từ ngày 17/8 cho tới nay, các thủy điện gồm: Bản Vẽ, Nậm Mô, Nậm Nơn, Bản Ang, Khe Bố và Chi Khê đều đồng loạt tổ chức xả lũ. Quá trình các thủy điện xả lũ đã khiến hàng loạt huyện miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông bị ngập nặng. Nhiều đoạn QL7 bị chia cắt không thể lưu thông, cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Để tìm lời giải đáp cho thắc mắc thủy điện Bản Vẽ - Thủy điện lớn nhất tỉnh xả lũ có gây ngập lụt cho vùng hạ du hay không, Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Hữu Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Ban quản lý Thủy điện 2 về vấn đề này. Ông Hùng cho hay, Thủy điện Bản Vẽ là nhà máy thủy điện duy nhất trên sông Cả (đầu nguồn sông Lam) có thiết kế cho việc điều tiết nước, cắt lũ vùng hạ du.

Ông Hùng cho biết, trước khi xả thì Thủy điện đã căn cứ vào dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ và Đài Khí tượng thủy văn Bắc Trung bộ để đưa ra các phương án kịp thời nhất. Một điểm khó trong công tác dự báo là do nguồn nước đổ về Thủy điện Bản Vẽ với 80% lưu vực sông nằm ở Lào, 20% lưu vực sông nằm ở Việt Nam. Số lượng đo được tại Lào thì Việt Nam không nắm rõ nên khó khăn cho công tác dự báo.

Lý giải về việc vùng hạ du các huyện Đồng bằng như Đô Lương, Thanh  Chương, Nam Đàn bị ngập lụt trong thời tiết nắng nóng ông Hùng cho rằng, nước xả từ các nhà máy thủy điện đổ về chậm nên các địa phương hạ du ngập muộn hơn.

“Thủy điện Bản Vẽ có phần cắt giảm lũ cho hạ du theo thiết kế chứ không phải là tác nhân xả lũ gây ngập lụt của vùng hạ du như ý kiến của người dân...Công tác điều tiết nước, xả lũ ở Thủy điện Bản Vẽ do Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo và tuân theo quy trình nghiêm ngặt. Không có chuyện vì tích nước phát điện mà không cắt lũ, giảm lũ. Đây cũng là trận lũ lịch sử được đánh giá là 50 năm mới xảy ra một lần trên địa bàn nên lưu lượng nước đổ về đột ngột…”, ông Tạ Hữu Hùng nói. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm