Xôn xao tin cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko rút tới 34 triệu USD tiền mặt

(PLVN) - Cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko đã rút 34 triệu USD tiền mặt từ tài khoản ngân hàng, hãng tin Sputnik dẫn thông tin do luật sư Andrei Portnov - từng giữ chức Phó Chánh văn phòng dưới thời Tổng thống Viktor Yanukovich – đăng tải trên Facebook cho biết.

Cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko.

Cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko.

Theo đó, ông Portnov cho hay, từ ngày 17/5 đến ngày 18/6, ông Poroshenko đã nhiều lần tới rút tiền mặt tại Ngân hàng Đầu tư Quốc tế do ông làm chủ.

Vị luật sư cho biết, tổng cộng, trong các đợt này, cựu Tổng thống Ukraine đã rút tới 34 triệu USD. Toàn bộ số tiền đều có mệnh giá 100 USD, với tổng trọng lượng khoảng 340 kg. Ông Portnov nói rằng, hiện, cơ quan điều tra của Ukraine đang điều tra thông tin trên.

Trước đó, Cục Điều tra Nhà nước Ukraine trên cơ sở các kiến nghị của ông Portnov đã mở một số cuộc điều tra hình sự chống lại ông Poroshenko. 

Theo Interfax, trong vòng 12 tháng tính đến ngày 31/3 vừa qua, tổng thu nhập của ông Poroshenko đạt 57 triệu USD, tăng 95 lần so với báo cáo cùng kỳ của năm trước đó. Trong năm 2017, thu nhập của ông Poroshenko theo khai báo là 600.000 USD.

Dẫn hồ sơ thuế, Interfax cho biết, cựu Tổng thống Ukraine đang sở hữu một ngôi nhà có diện tích hơn 1.330m2 ở Kozyn, vùng Kiev cùng với 3 lô đất trong cùng khu vực này có tổng diện tích khoảng 42.000m2. 

Ông Poroshenko cũng có 3 bất động sản với tổng diện tích hơn 12.000m2 và 2 căn hộ ở Kiev. Một căn hộ khác của ông nằm ở thành phố Vinnytsia, trong khi vợ của ông Poroshenko cũng sở hữu một căn hộ ở Kiev, một mảnh đất và một ngôi nhà vườn ở quận Boryspil ở khu vực thủ đô.

Theo thống kê của Forbes, tính đến ngày 3/3/2014, tổng tài sản của ông Poroshenko là 1,3 tỉ USD. Ông này khi đó có biệt danh “Vua chocolate” của Ukraine.

Năm 2014 cũng là năm ông Poroshenko bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống Ukraine. Theo Sputnik, ông Poroshenko từng phàn nàn rằng chức vụ nguyên thủ quốc gia của ông “không phải là sự ngọt ngào” và tài sản cá nhân của ông đã giảm đáng kể trong những năm ông làm tổng thống.

Hồi tháng 6 vừa qua, luật sư Portnov cho biết ông Poroshenko có thể bị phong tỏa tài sản.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm