Xử lý sự cố tràn dầu do tàu chìm ở Âu thuyền Thọ Quang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tàu cá đang neo đậu tại Âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng) thì bất ngờ bị chìm và xảy ra sự cố tràn dầu. Hiện, lực lượng chức năng đang tập trung xử lý sự cố này, không để ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.
Hiện trường vụ việc.
Hiện trường vụ việc.

Theo đó, khoảng 1h hôm nay (ngày 3/8), lực lượng trực ca của Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) phát hiện tàu cá số QNg - 92383 – TS neo đậu tại phao bù số 7B, phía đối diện xăng dầu Thái Quang bị chìm. Tại thời điểm chìm trên tàu không có người trông giữ.

Ngay khi phát hiện, Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang báo ngay cho Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam – Chi nhánh Miền Trung, Chi cục Biển và Hải đảo, Đồn biên phòng Sơn Trà, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đồng thời, ngay lúc đó đã liên hệ chủ tàu là ông Phạm Hồng Đào, trú thôn Phổ Trung, Nghĩa An, Quảng Ngãi.

Xử lý sự cố tràn dầu do tàu chìm ở Âu thuyền Thọ Quang ảnh 1
Xử lý sự cố tràn dầu do tàu chìm ở Âu thuyền Thọ Quang ảnh 2

Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang sử dụng phao quây ngăn dầu tràn.

Qua trao đổi điện thoại với chủ tàu báo trên tàu có khoảng 2 tấn dầu. Trong thời gian neo đậu tại Âu thuyền Thọ Quang có thuê người trông giữ tàu. Tuy nhiên, đến nay Ban Quản lý Âu thuyền, Cảng cá Thọ Quang và Tổ Công tác biên phòng tại Cảng cá chưa liên hệ được với người giữ tàu. Chủ tàu thì đang ở Quảng Ngãi, do dịch COVID-19 không thể ra Đà Nẵng.

Sau khi nhận tin báo, Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam - Chi nhánh Miền Trung đến phối hợp với Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang sử dụng phao quây ngăn dầu tràn và sử dụng giấy thấm hút dầu để ngăn chặn dầu tràn. Đến 3 giờ 30 phút cùng ngày đã hoàn tất việc quay phao xung quanh tàu và giấy thấm hút dầu.

Xử lý sự cố tràn dầu do tàu chìm ở Âu thuyền Thọ Quang ảnh 3

Lực lượng chức năng đang sử dụng giấy thấm hút dầu để ngăn chặn dầu tràn.

Hiện, Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang đang tiếp tục cùng Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam - Chi nhánh Miền Trung theo dõi, xử lý các bước tiếp theo.