Xuất hiện virus SARS-CoV-2 biến thể mới ở Siberia (Nga)

(PLVN) - Cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Nga (Rospotrebnadzor) cho biết, một số biến thể nhất định của SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 đang hình thành tại khu vực Siberia của nước này.

Ngày 17/11, phát biểu tại hội nghị chuyên đề trực tuyến mang tên "Đại dịch COVID-19: Thử thách đối với khoa học đương đại," bà Anna Popova – lãnh đạo Cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Nga (Rospotrebnadzor) - thông báo, một số biến thể nhất định của SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 đang hình thành tại khu vực Siberia của nước này.

"Một số biến thể nhất định của SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 đang hình thành tại khu vực Siberia của nước này.: "Chúng tôi đã xác định được những thay đổi trong protein (của virus SARS-CoV-2) và những đột biến này đã được xác định ở khu vực Siberia, điều cho phép chúng tôi giả định rằng khu vực này đang hình thành một số đột biến nhất định", bà Popova nói.

Cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Nga cho rằng, đây không phải là một số trường hợp ngoại lệ chỉ giới hạn ở Siberia mà là một đột biến đã lan rộng ra nước ngoài. "Chúng tôi chỉ phát hiện các đột biến phổ biến ở các quốc gia khác trong quá trình theo dõi chặt chẽ. Đặc biệt, một số trường hợp đột biến lây lan ở Nhật Bản đã được xác định ở một số khu vực nhất định của Nga”, cơ quan này cho hay và nói thêm rằng "nghiên cứu vẫn tiếp tục."

Trước đó, hôm 11/11, Phó giám đốc phụ trách khoa học Viện Nghiên cứu Dịch tễ Trung ương của Rospotrebnadzor, ông Alexander Gorelov, đã nói về những đột biến của không quá 1% bộ gene virus corona.

Theo ông Gorelov, các đột biến được xác định của virus corona không làm tăng mức độ nghiêm trọng về lây nhiễm và các hệ thống xét nghiệm hiện có và thậm chí có thể phát hiện virus corona đột biến.

Ông cũng lưu ý rằng khoảng 2/3 số người mắc COVID-19 không có triệu chứng hoặc ở dạng nhẹ, không chuyển biến nặng, và số bệnh nhân nhẹ và không có triệu chứng tương đương hồi mùa Xuân (thời điểm làn sóng COVID-19 đầu tiên ở Nga).

Theo thống kê mới nhất, hơn 55 triệu người đã bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới và hơn 1.300.000 trường hợp tử vong đã được báo cáo. Đến nay, 1.971.013 trường hợp nhiễm coronavirus đã được xác nhận ở Nga, với 1.475.904 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Dữ liệu mới nhất của Nga cho thấy 33.931 trường hợp tử vong trên toàn quốc. Trước đó, chính phủ Nga đã thiết lập một đường dây nóng trên Internet để cập nhật cho công chúng về tình hình coronavirus.

Tính đến sáng 17/11, Nga đã ghi nhận thêm 22.410 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 trong vòng 1 ngày, nâng tổng số người mắc COVID-19 ở nước này lên thành 1.971.013 trường hợp.

Cũng trong ngày qua tại Nga có 442 ca tử vong, nâng tổng số người tử vong lên thành 33.931 người, và 22.055 bệnh nhân bình phục, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 được xuất viện lên thành 1.475.904 người

Cùng chuyên mục

Đọc thêm