Xúc động cảnh người dân Trung Quốc tưởng nhớ bác sĩ đầu tiên cảnh báo về dịch COVID-19 Lý Văn Lượng

(PLVN) - Một năm sau khi bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) qua đời ở Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc), người dân Trung Quốc bằng nhiều cách khác nhau đã bày tỏ sự thương tiếc vị bác sĩ trẻ - một trong những người đầu tiên cảnh báo về loại bệnh phổi do một loại virus lạ, về sau được xác định chính là bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra, được WHO gọi là đại dịch COVID-19.

Hoa của người dân tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng, bên ngoài Bệnh viên trung ương Vũ Hán. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Hoa của người dân tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng, bên ngoài Bệnh viên trung ương Vũ Hán. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Trên các diễn đàn, mạng xã hội, cư dân mạng Trung Quốc đã gửi nhiều bài viết, tin nhắn vào tài khoản mạng xã hội của bác sĩ Lý Văn Lượng với những thông điệp thương tiếc sự ra đi của anh và gửi lời chúc Tết Nguyên đán tới gia đình anh.

Một người viết: "Bác sĩ Lý, anh có thể yên tâm, hiện tại chúng tôi đã tốt hơn rất nhiều và đại dịch ở Trung Quốc đã được kiểm soát. Tôi vừa nhận được liều vắc-xin COVID-19 thứ hai vào ngày hôm qua".

"Chào bác sĩ Lý, tôi đã ăn lẩu với gia đình tôi ở Vũ Hán vào tối qua. Tết Nguyên đán đã đến gần rồi. Chúc anh và gia đình có một dịp lễ tết vui vẻ!" – một người khác viết.

Xúc động cảnh người dân Trung Quốc tưởng nhớ bác sĩ đầu tiên cảnh báo về dịch COVID-19 Lý Văn Lượng ảnh 1
 Bác sĩ Lý Văn Lượng và những hình ảnh cuối cùng của anh trên giường bệnh.

Bác sĩ Lý sau đó cũng đã nhiễm Covid-19 và qua đời vào lúc 2 giờ 58 phút sáng ngày 7/2/2020 ngay tại Bệnh viện trung ương Vũ Hán, nơi anh làm việc.

Sau đó, kể từ khi anh qua đời, tài khoản Weibo cá nhân của anh đã trở thành một nơi để cư dân mạng Trung Quốc chia sẻ niềm vui nỗi buồn, và đến nay, trang Weibo của anh đã có hơn 1 triệu lượt bình luận.

[Chia sẻ xúc động của mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng sau khi con trai qua đời]

Kể từ sáng ngày 6/1/2021 – ngày giỗ đầu của bác sĩ Lý, tài khoản Weibo của anh đã tràn ngập các biểu tượng cảm xúc bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và những trải nghiệm cá nhân của mỗi người trong năm đặc biệt vừa qua, dù biết rằng sẽ không có hồi đáp.

"Anh có khỏe không, bác sĩ Lý? Tôi đã nộp hồ sơ vào các trường đại học y khoa năm nay, xin hãy chúc phúc cho tôi", một cư dân mạng gửi gắm.

"Đọc các bình luận trên tài khoản Weibo của anh đã cho tôi rất nhiều can đảm, và cảm ơn bác sĩ Lý, đất nước của chúng ta đã bảo vệ chúng tôi rất tốt. Anh cũng phải giữ gìn sức khỏe nhé", một người khác nhắn gửi.

Bên cạnh những lời gửi gắm, chia sẻ dành cho bác sĩ Lý Văn Lượng và gia đình, cư dân mạng cũng lên án phản ứng việc truyền thông phương Tây lợi dụng cái chết của bác sĩ Lý để tấn công Trung Quốc về việc xử lý dịch COVID-19 trong thời gian đầu.

Cuối tháng 12/2019, Lí Văn Lượng, một bác sĩ nhãn khoa, đã chia sẻ những lo lắng của mình về một căn bệnh giống SARS chưa được biết đến với các đồng nghiệp trong một nhóm trò chuyện trên mạng xã hội WeChat. Vào ngày 3/1/2020, anh đã bị cảnh sát Vũ Hán khiển trách  vì phát tán "tin đồn nhảm".

Sau cái chết của anh, một nhóm điều tra do chính quyền trung ương lập ra ngày 7/2 đã yêu cầu cơ quan giám sát địa phương tiến hành chấn chỉnh vấn đề, quy trách nhiệm cho các nhân viên liên quan và thông báo kết quả kịp thời.

Vào ngày 19/3, cảnh sát Vũ Hán đã thu hồi lệnh khiển trách đối với bác sĩ Lý.

Ngày 4/5,  chính quyền Trung Quốc đã trao tặng bác sĩ và 32 người khác Huân chương để tưởng nhớ những hy sinh của họ trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm