Xúc động lễ giao nhận con nuôi là trẻ em Việt Nam cho 91 gia đình cha mẹ nuôi châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 23/10, tại TP.HCM đã diễn ra buổi lễ giao nhận con nuôi là trẻ em Việt Nam đợt 2 cho 91 gia đình cha mẹ nuôi các nước châu Âu.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp tặng hoa cảm ơn đại diện lãnh đạo TPHCM.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp tặng hoa cảm ơn đại diện lãnh đạo TPHCM.

Cha mẹ nuôi châu Âu vượt Covid - 19 đến Việt Nam nhận con nuôi

Buổi lễ do Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an, Quốc phòng, Y tế, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Lao động - Thương Binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân UBND TP HCM và UBND 22 tỉnh, thành phố có trẻ em được giải quyết làm con nuôi nước ngoài, các cơ quan đại diện ngoại giao 8 nước Châu Âu tổ chức.

Lễ trao nhận được tổ chức với tinh thần “vì lợi ích tốt nhất của trẻ”, đồng thời bảo đảm tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Đây là đợt giao nhận con nuôi thứ hai có quy mô gấp 3 lần đợt 1, với 92 trẻ ở 23 địa phương từ các tỉnh thành, trong đó TPHCM có 31 trẻ. 91 gia đình cha mẹ nuôi từ các nước Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Ai-len, Thụy Điển, Na Uy, Đức, Lúc-xăm-bua đã tới TP HCM để làm thủ tục giao nhận con nuôi.

Phát biểu tại buổi lễ,Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi bày tỏ: Trong thời gian đại dịch Covid - 19 bùng phát, nhiều trường hợp nuôi con nuôi nước ngoài đã hoàn thành thủ tục tại các cơ quan có thẩm quyền nhưng vì tình hình dịch bệnh, cha mẹ nuôi ở nước ngoài không thể tới Việt Nam để hoàn tất thủ tục bàn giao trẻ em theo quy định.

Để hỗ trợ tối đa cha mẹ nuôi nước ngoài đến Việt Nam nhận con nuôi, tháng 11/2020, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán 6 nước châu Âu tổ chức thành công lễ bàn giao trẻ em cho 36 gia đình các cha mẹ nuôi người nước ngoài tại TP HCM.

Xúc động lễ giao nhận con nuôi là trẻ em Việt Nam cho 91 gia đình cha mẹ nuôi châu Âu ảnh 1

Trẻ em Việt Nam trong vòng tay cha mẹ nuôi châu Âu tại buổi lễ.

Tiếp nối thành công của đợt bàn giao trẻ em làm con nuôi nước ngoài lần thứ nhất, trong năm 2021, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đã chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan thống nhất kế hoạch tổ chức đón các gia đình cha mẹ nuôi vào Việt Nam để giao nhận con nuôi đợt 2. Trước những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc đồng ý cho các gia đình Châu Âu nhập cảnh Việt Nam nhận con nuôi đã thêm một lần nữa khẳng định chính sách nhân văn và sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ Việt Nam đối với trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Thứ trưởng Mai Lương Khôi trân trọng bày tỏ sự cảm ơn tới các cha mẹ nuôi nước ngoài, với những trái tim nồng ấm, nhân hậu, đã dang rộng vòng tay đón nhận các trẻ em Việt Nam. Lễ bàn giao này là sự khởi đầu của một cuộc sống mới thật ấm áp, hạnh phúc, không chỉ đối với các cháu mà còn cả cha mẹ và những người thân trong gia đình. Điều này sẽ vun đắp cho tâm hồn trẻ thơ của các cháu ngày một phát triển hoàn thiện hơn, tốt đẹp hơn.

Chung tay vì tương lai các em

Đại diện cho các địa phương có trẻ được nhận làm con nuôi trong đợt này, ông Ngô Minh Châu – Phó Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ ghi nhận và đánh giá cao việc đón nhận con nuôi của 91 gia đình Châu Âu. Ông Châu nhấn mạnh, hành động này không đơn giản là sự chung tay, góp sức cùng Việt Nam trong việc bảo vệ, phát triển những “mầm non” dễ bị tổn thương, mà còn là tình cảm, sự chia sẻ, bù đắp một phần nào đó cho hoàn cảnh của các cháu.

Chia sẻ tại buổi lễ, bà Pilar Méndez Jiménez, Đại sứ Tây Ban Nha tại VN, thay mặt cho Tây Ban Nha và các gia đình của các nước khác trong EU cám ơn sự nỗ lực của các tổ chức, ban ngành của VN đã tổ chức buổi lễ này để kết nối giữa các gia đình. Bà Pilar Méndez Jiménez cám ơn Bộ Tư pháp đã nhiệt tình, nỗ lực để thực hiện được một công việc nhân đạo, như là “khai sinh” lại một lần nữa cho các cháu.

Bà cho rằng đây cũng là cơ hội để các nước tăng cường hợp tác với nhau. Những đứa trẻ chính là cầu nối, là tương lai để gắn kết các dân tộc với nhau, đoàn kết cùng phát triển…

Gia đình người Pháp Sampol Sebastien và Agnes, đại diện cho 91 gia đình cha mẹ nuôi Châu Âu gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đến Bộ Tư pháp và các đơn vị đã phối hợp tổ chức Lễ giao nhận con nuôi đầy ý nghĩa. Theo bà Agnes, hoạt động này một lần nữa khẳng định chính sách nhân văn và sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ Việt Nam đối với trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

“Chúng tôi xin cam kết sẽ làm hết sức mình để nuôi dạy, giáo dục các con để các con phát triển toàn diện nhất cả về thể chất lẫn tinh thần trong môi trường gia đình đầy tình thương. Chúng tôi cam kết sẽ gửi báo cáo đầy đủ về tình hình phát triển của các con về Bộ Tư pháp như đã được quy định trong luật. Và ngay khi điều kiện cho phép, chúng tôi chắc chắn sẽ đưa các con lại Việt Nam để thăm lại quê hương, nơi các con đã được sinh ra và trải qua một quãng thời gian của tuổi thơ ấu”, bà Agnes xúc động bày tỏ.

Ông Đặng Trần Anh Tuấn, Quyền Cục trưởng Cục con nuôi: Sự thành công của Lễ trao nhận con nuôi là trẻ em Việt Nam cho 91 gia đình cha mẹ nuôi châu Âu cho thấy được sự nhân văn sâu sắc của Chính phủ Việt Nam, cũng như minh chứng rằng chúng ta đang thực hiện được mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh hiện nay.

Việt Nam qua 10 năm triển khai thi hành luật Nuôi con nuôi và 9 năm thực thi Công ước La Hay đã có rất nhiều kết quả tích cực đóng góp chung vào công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng. Trong 10 năm từ 2011 đến 2020, trên phạm vi toàn quốc đã có hơn 30 nghìn trẻ em được nhận làm con nuôi trong nước và nước ngoài bên cạnh các hình thức chăm sóc thay thế khác.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm