Xúc động Lễ tiễn đưa 12 liệt sĩ hy sinh trên chiến trường Lào về nước

(PLVN) - Ngày 19/5, tại tỉnh Salavan (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh bạn đã long trọng tổ chức lễ tiễn đưa 12 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước; sau hơn 6 tháng khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đội quy tập mộ liệt sĩ 192 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế.
Tiễn đưa liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào về nước. (Ảnh: Quỳnh Nga).
Tiễn đưa liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào về nước. (Ảnh: Quỳnh Nga).

Thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Salavan, trong lời điếu văn, Thiếu tướng Phu Văn Phim Ma Chăn (Chỉ huy trưởng Chính trị, Phó Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan) một lần nữa khẳng định sự hy sinh to lớn của bộ đội Việt Nam trên chiến trường Lào.

“Chúng tôi vô cùng biết ơn sự hy sinh cao cả của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã không tiếc máu xương của mình ngã xuống vì nền độc lập của đất nước chúng tôi. Việc tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ bộ đội Việt Nam hy sinh là trách nhiệm của thế hệ hôm nay. Tuy việc tìm kiếm ngày càng khó khăn hơn, song cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Salavan sẽ thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động người dân và phối hợp chặt chẽ với Đội 192 để thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm trong thời gian tới”, Thiếu tướng Phu Văn Phim Ma Chăn chia sẻ.

Hơn 6 tháng thực hiện nhiệm vụ trên nước bạn Lào, mặc dù hành trình tìm kiếm gặp vô vàn gian nan, vất vả, song CBCS Đội quy tập 192 đã không quản ngại khó khăn, gian khổ hành quân đến tận các bản làng xa xôi, những địa danh khốc liệt của chiến trường xưa để tiến hành khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ các liệt sĩ, chuyên gia quân tình nguyện đưa về đất mẹ.

Với ý chí của người lính và trách nhiệm thiêng liêng với Đảng, Nhân dân và đồng đội đã hy sinh, trong mùa khô 2023 - 2024, CBCS Đội 192 đã khảo sát, quy tập ở 8 huyện thuộc tỉnh Sakavan và 3 huyện thuộc tỉnh Sê Kông, tìm kiếm hàng trăm vị trí và cất bốc được 12 mộ liệt sĩ.

Trung tá Nguyễn Văn Hiếu, Đội trưởng Đội 192 chia sẻ, việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia hy sinh trên chiến trường Lào thời gian qua gặp nhiều khó khăn; đặc biệt là các nguồn tin ngày càng khan hiếm và độ chính xác không cao. Trong đó, đa số các nguồn tin đều nằm ở các núi rừng hiểm trở, thời tiết không thuận lợi, nhất là sự bất đồng về ngôn ngữ với bà con nhân dân các bộ tộc Lào. Dù vậy, CBCS toàn Đội luôn nỗ lực quyết tâm dù với phương châm “Còn một nguồn tin thì cũng cố gắng tìm bằng được” để đưa các anh sớm trở về quê hương đất mẹ.

Đại tá Hoàng Văn Nhân, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Vì vậy, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh và Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân cung cấp thêm các nguồn thông tin về mộ chí. Đồng thời, chỉ đạo Đội 192 đẩy mạnh công tác tìm kiếm.

Trong buổi tiễn đưa xúc động lưu luyến, hàng trăm CBCS , nhân dân các bộ tộc Lào đã đến tri ân và dành những tình cảm đặc biệt chia tay các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước. Từ đây, các anh sẽ được trở về với quê hương, với Tổ quốc sau bao nhiêu năm nằm lại trên đất bạn Lào.

Trước đó, sáng 17/5, tại tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào tại Nghĩa trang liệt sĩ Nầm.

Mùa khô 2023 - 2024, được sự giúp đỡ tận tình của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Lào ở Thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Bolikhămxay, Đội quy tập hài cốt tỉnh Hà Tĩnh đã tìm kiếm và cất bốc 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào, trong đó 2 liệt sĩ hy sinh tại Thủ đô Viêng Chăn và 9 liệt sĩ hy sinh tại tỉnh Bolikhămxay. Các hài cốt liệt sĩ được tìm thấy đều chưa rõ thông tin, tên tuổi.

Chiều 16/5, tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ đón 11 hài cốt liệt sĩ. Tối 16/5, Ban Tôn giáo tỉnh, Tỉnh đoàn, UBND huyện Hương Sơn đã phối hợp Sở LĐ-TB&XH, Bộ CHQS tỉnh tổ chức lễ cầu siêu cho 11 liệt sĩ. Hữu Anh

Đọc thêm