Yên Bái đảm bảo an toàn, an ninh tuyệt đối cho ngày hội lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với vai trò nòng cốt, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, thành lập Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội và y tế phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Yên Bái vững tin hướng về ngày hội lớn

Yên Bái vững tin hướng về ngày hội lớn

Qua đó, phân công nhiệm vụ các cơ quan thành viên Tiểu ban An ninh trật tự cuộc bầu cử và phương án xử lý các tình huống phức tạp về  ANTT bảo vệ cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh. Quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ nắm vững các mục tiêu, yêu cầu, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử và công tác tham gia đảm bảo ANTT, an toàn, phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử. 

Đại tá Đinh Xuân Thiệp, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch rất cụ thể, chi tiết, phân công lực lượng triển khai một cách bài bản, bám sát vào các nội dung của cuộc bầu cử. Trong đó tập trung vào một số nội dung trọng tâm như nắm chắc tình hình ANTT ở cơ sở, an ninh nội bộ, an ninh mạng, các vụ tranh chấp, khiếu kiện…để từ đó kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết kịp thời, không để diễn biến phức tạp.

Yên Bái đảm bảo an toàn, an ninh tuyệt đối cho ngày hội lớn ảnh 1
Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái Đặng Hồng Đức kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử khu vực trung tâm huyện Trạm Tấu.

Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh cũng đã mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tăng cường công tác kiểm tra, nắm tình hình tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm. Với sự quyết tâm cao và đồng loạt ra quân, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng nghiệp vụ, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật những tháng đầu năm đã được kiềm chế so với cùng kỳ. 

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực khác như: kinh tế, môi trường, công nghệ thông tin…cũng đã được kiềm chế, góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công tác chuẩn bị cũng như các hoạt động diễn ra trước kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Xác định công tác đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở có vai trò vô cùng quan trọng đối với thành công của kỳ bầu cử, lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, các cơ sở kinh doanh có điều kiện và bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, phòng, chống cháy, nổ…

Tăng cường công tác nắm tình hình tại các địa bàn xã, phường, thị trấn, địa điểm niêm yết danh sách ứng cử viên và danh sách cử tri, địa điểm bỏ phiếu, thùng phiếu...kịp thời phối hợp giải quyết các mâu thuẫn ngay từ cơ sở, không để phát sinh thành điểm nóng, phức tạp.

Phân công lực lượng bảo vệ an toàn địa điểm niêm yết danh sách người ứng cử, tổ bầu cử, danh sách cử tri và các khu vực, địa điểm bỏ phiếu; khẩn trương điều tra, xử lý các vụ phạm pháp xảy ra liên quan đến công tác bầu cử, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho những người ứng cử. Có phương án sẵn sàng xử lý khi có tình huống đột xuất, bất ngờ xảy ra.

Yên Bái đảm bảo an toàn, an ninh tuyệt đối cho ngày hội lớn ảnh 2
 Ứng cử viên đại biểu Quốc hội trao đổi với các cử tri về chương trình hành động của các ứng viên tại Hội nghị tiếp xúc cử tri.

Trung tá Trần Hoàng Oanh, Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh cho biết để đảm bảo an toàn cho kỳ bầu cử, đơn vị đã chủ động tăng cường lực lượng, làm tốt công tác bảo vệ bí mật Nhà nước, bảo vệ an ninh mạng, an ninh thông tin truyền thông.

Rà soát phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tự do báo chí, tự do ngôn luận để có những hành vi để xâm phạm hoặc làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác đấu tranh phản bác đối với các quan điểm sai trái, thù địch làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra trong lúc tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, xác định công tác phòng, chống dịch cũng là nhiệm vụ cấp bách để bảo đảm ANTT cho kỳ bầu cử, với tinh thần chống dịch như chống giặc, lực lượng Công an trong toàn tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh kích hoạt lại 9 chốt kiểm dịch y tế liên ngành tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, đồng thời huy động tối đa lực lượng, trang thiết bị, phương tiện, tổ chức triển khai bảo đảm tuyệt đối an toàn các khu vực cách ly tập trung.

Triển khai các phương án thần tốc trong truy vết những người có yếu tố liên quan đến dịch tễ. Nắm chắc số người nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép cũng như các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn…

Cùng với sự nỗ lực của lực lượng Công an và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, qua nửa tháng triển khai quyết liệt, tỉnh Yên Bái không có ca lây nhiễm mới trong khu cách ly và ngoài cộng đồng, góp phần đảm bảo an toàn cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

“Yên Bái đã và đang quyết tâm chỉ đạo thực hiện thành công mục tiêu kép, đó là vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt là tổ chức thành công cuộc bầu cử đảm bảo đúng luật, tạo sự phấn khởi, hồ hởi trong nhân dân.

Thực tế cho thấy, nhân dân từ các thôn, bản, xã, phường, thị trấn thực hiện mục tiêu này rất tốt; khẳng định sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kỳ vọng, tin tưởng sẽ bầu được những người đại diện xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Đây là cơ sở để thấy rằng, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ là ngày hội của toàn dân", Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Yên Bái Nguyễn Văn Trọng nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Đọc thêm