Xúc phạm Kinh Koran, Thống đốc Jakarta bị dân biểu tình phản đối

(PLO) - Ngày 4/11, những người biểu tình đã xuống đường ở thủ đô của Indonesia để chống lại vị Thống đốc của đặc khu thủ đô Jakarta Basuki Tjahja Purnama, vì ông đã có những tuyên bố xúc phạm đến kinh Koran. 

Người biểu tình Hồi giáo chống lại Thống đốc Basuki Tjahja Purnama.

Theo CNA dẫn thông tin từ Mặt trận Người Bảo vệ Hồi giáo (FPI), các cuộc biểu tình nhằm gây áp lực lên chính quyền yêu cầu truy tố Thống đốc, vì ông này đã có những lời nói xúc phạm kinh Koran, sau khi ông này cho rằng các đối thủ tranh cử chức Thống đốc Jakarta vào năm tới đã lừa dối các cử tri bằng việc sử dụng một đoạn kinh Koran để tấn công ông. Cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc liên quan đến ông Purnama và ông đã đưa ra lời xin lỗi về tuyên bố của mình. 

Hiện đã có khoảng 18.000 nhân viên cảnh sát đã được triển khai trên khắp các địa điểm khác nhau ở Jakarta, đồng thời quân đội cũng được huy động để đối phó với bất kỳ động thái nào. Xe bọc thép cũng được triển khai đến nhiều điểm biểu tình. Theo tờ báo quốc gia The Jakarta Post đưa tin, các cử tri đi bầu có thể lên đến khoảng 50.000 người, với số lượng lớn đến từ khắp mọi nơi trên đất nước Indonesia. 

Trước đó, ngày 3/11, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Indonesia Tito Karnavian kêu gọi mọi người tránh bị “kích động bởi phương tiện truyền thông” và cảnh báo sẽ bắt giữ nếu người biểu tình gây rối trật tự. 

Hiện nay, lợi dùng tình hình trên, hàng chục tài khoản truyền thông mạng xã hội được phát hiện khi “đưa ra những hình ảnh và tuyên bố khiêu khích” và vận động người dân tiến hành các hành động bạo lực dưới danh nghĩa bảo về đạo Hồi chống lại vị Thống đốc này, thậm chí có người còn kêu gọi sát hại ông. 

Được biết, ông Basuki Tjahara Purnama, (tên tiếng Hoa : Trung Vạn Hiệp), 48 tuổi, biệt danh là “Ahok - A Hiệp”, sẽ tự động trở thành Thống đốc vùng Jakarta một khi tân Tổng thống Joko Widodo chính thức nhậm chức. Ông Purnama - người thuộc thiểu số gốc Hoa đầu tiên trở thành Thống đốc tại Indonesia (người gốc Hoa chỉ chiếm 1% của tổng số 250 triệu người Indonesia) - còn là người theo đạo Thiên Chúa,. Theo giới quan sát, ông sẽ là người Thiên Chúa giáo thứ hai lãnh đạo Jakarta, vùng đô thị với hơn 10 triệu dân. 

TIN LIÊN QUAN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm