Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đô Lương, ngày 12/6, đơn vị tiếp nhận 2 bệnh nhân là B.T.B 64 tuổi và T.M.H 50 tuổi vào viện trong tình trạng: Phỏng rộp miệng lưỡi, nôn ra máu, đau bụng, đau tức ngực sau ăn sâu ban miêu 1 giờ.
Kíp trực khoa Hồi sức cấp cứu đã khẩn trương, tiến hành sơ cứu cho 2 bệnh nhân, nhận thấy đây là một loại sâu có độc tính cực độc, bệnh viện nhanh chóng làm thủ tục để bệnh nhân chuyển tuyến trên điều trị tiếp.
Hiện tại bệnh nhân B.T.B đã tử vong, bệnh nhân T.M.H vẫn hôn mê và đang điều trị tích cực tại bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An.
Đây là hồi chuông cảnh báo tình trạng ngộ độc do sử dụng côn trùng làm thực phẩm.
Qua đây các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân không nên ăn các thức ăn được chế biến từ các loại côn trùng. Trong trường hợp sử dụng món ăn từ côn trùng, người dân chỉ nên ăn những loài côn trùng đã được sử dụng làm thức ăn quen thuộc như nhộng, châu chấu, cào cào..., không nên chế biến, ăn những loài côn trùng lạ.
Đặc biệt, khi chế biến món ăn từ côn trùng cần phải có quy trình xử lý bảo đảm. Cần ngâm, rửa sạch côn trùng bằng nước muối ấm hoặc nước vôi trong để "khử" hết nấm độc, giun, rận... bám trên mình côn trùng và để côn trùng bị kích thích, thải hết chất độc trong ruột, tại các tuyến ngoại tiết. Loại bỏ ruột, cánh, chân, đầu, vòi của côn trùng. Ngoài ra, tuyệt đối không ăn sống, ăn tái côn trùng; phải đun chín kỹ và ăn ngay sau khi chế biến.
Như Pháp luật Việt Nam đã thông tin trước đó, tháng 4/2022, trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm làm 1 người chết, 2 người nhập viện cấp cứu.
Cụ thể, trong quá trình thu hoạch cây keo, ông Đ.V.R (SN 1963, trú tỉnh Quảng Ngãi) đã bắt một loại côn trùng có cánh, thân màu đen, đầu đỏ trong rừng keo đem về ăn. Cùng ăn với ông R còn có bà P.T.D (SN 1976) và ông P.V.M (SN 1983).
Sau khi ăn khoảng 30 phút, cả 3 người đều xuất hiện triệu chứng nôn, đau bụng…; riêng ông R còn nôn ra máu tươi. Rạng sáng 19/4, ông R tử vong, 2 người còn lại được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kông Chro điều trị.
Tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai lấy mẫu những con côn trùng mà 3 người trên đã ăn để kiểm tra. Chi cục xác định nguyên nhân ngộ độc là do ăn côn trùng chiên chín, không ăn cùng các món khác.