1 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là khoản tài trợ nằm trong Dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo (ĐMST)” (ADB Ventures) do ADB tài trợ với thời gian thực hiện trong từ năm 2021- 2023 dành cho các DN ĐMST và khởi nghiệp…

Nhằm tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cho ĐMST và khởi nghiệp, ngày 7/10/2021, Trung tâm ĐMST Quốc gia (NIC), Bộ KH&ĐTphối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chính thức công bố Dự án “Hỗ trợ DN khởi nghiệp có tính ĐMST” (ADB Ventures) do ADB tài trợ.

1 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ảnh 1

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông.

Phát biểu tại Sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông, dẫn Báo cáo ĐMST và Đầu tư công nghệ Việt Nam năm 2020 do NIC và Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures công bố gần đây cho thấy, nếu như năm 2019 là một năm thành công của các startup công nghệ Việt Nam khi thu hút lượng vốn đầu tư kỷ lục 861 triệu USD, tăng trưởng gần gấp đôi so với 2018, thì tổng vốn đầu tư rót vào các startup Việt Nam trong nửa đầu năm 2020 đã giảm từ 284 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái xuống 222 triệu USD.

“Đứng trước bối cảnh đại dịch COVID-19 đang làm giảm các khoản đầu tư mới cho DN Việt Nam phát triển, nhất là dòng vốn đầu tư mạo hiểm cho các công ty công nghệ khởi nghiệp ở giai đoạn đầu hoạt động; các cơ quan nhà nước, các tổ chức hỗ trợ DN, các quỹ đầu tư và chính cộng đồng DN đều đang nỗ lực tìm các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề thiếu vốn cho các DN ĐMST.

Trong bối cảnh đó, việc hợp tác giữa NIC, Bộ KH&ĐT và ADB để triển khai thực hiện Dự án ADB Ventures là hết sức cần thiết và là bước khởi đầu quan trọng để tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới để huy động các nguồn lực, góp phần giải quyết bài toán về nguồn vốn cho hoạt động của DN ĐMST và khởi nghiệp tại Việt Nam…” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

1 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ảnh 2

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam

Với khoản tài trợ 01 triệu USD dành cho Việt Nam trong thời gian thực hiện từ năm 2021 -2023, ADB Ventures sẽ hỗ trợ các DN ĐMST và khởi nghiệp được tiếp cận nguồn vốn viện trợ và đầu tư cũng như các kỹ năng để phát triển kinh doanh. Các đối tượng ưu tiên của Dự án sẽ là các DN ĐMST và khởi nghiệp nằm trong các lĩnh vực: công nghệ sạch (cleantech), tài chính (fintech), nông nghiệp (agritech) và sức khỏe y tế (healthtech).

“Đây là các lĩnh vực tiềm năng và ưu tiên phát triển tại Việt Nam trong thời gian tới. Mặc dù nguồn vốn không lớn, nhưng sẽ hỗ trợ các DN tăng khả năng tiếp cận vốn đầu tư mạo hiểm tại thị trường Việt Nam và thị trường các quốc gia thành viên khác của ADB thông qua các khoản hỗ trợ kỹ thuật, qua đó giảm một phần rủi ro thị trường đối với DN khởi nghiệp ĐMST phát triển các giải pháp tạo ra sự thay đổi tích cực đến biến đổi khí hậu, bình đẳng giới…”- Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC chia sẻ.

Dự án hướng tới mục tiêu tăng khả năng tiếp cận vốn đầu tư mạo hiểm tại thị trường Việt Nam thông qua các khoản tài trợ, qua đó giúp các DN ĐMST, khởi nghiệp công nghệ giải quyết thách thức về rủi ro thị trường cao trong giai đoạn đầu, khuyến khích doanh phát triển các giải pháp công nghệ có thể tạo ra sự thay đổi tích cực đến biến đổi khí hậu, bình đẳng giới.

Việt Nam sẽ tham gia thực hiện một phần của chương trình khu vực, đó là 02 hợp phần hỗ trợ kỹ thuật bao gồm Hỗ trợ kỹ thuật Thử nghiệm công nghệ (ADB Ventures Lab) và Hợp phần Hỗ trợ kỹ thuật Hạt giống (ADB Ventures SEED). Thông qua hai hợp phần hỗ trợ kỹ thuật này, ADB Ventures sẽ hỗ trợ các DN khởi nghiệp giảm rủi ro thị trường, đồng thời kết nối các DN ĐMST, khởi nghiệp với các khách hàng tiềm năng và hỗ trợ DN triển khai thí điểm các giải pháp công nghệ ở các thị trường mới.

1 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ảnh 3

Ra mắt Trung tâm giải mã Gen

Hợp phần Hỗ trợ kỹ thuật Thử nghiệm công nghệ (ADB Ventures Lab) sẽ hợp tác với những đối tác ĐMST hàng đầu để lựa chọn các nhà cung cấp giải pháp công nghệ. Trong khi đó, hợp phần Hỗ trợ kỹ thuật Hạt giống (ADB Ventures SEED) cung cấp khoản tài trợ hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại lên tới 200.000 USD cho mỗi DN được lựa chọn để thí điểm và thử nghiệm các giải pháp công nghệ tại các thị trường mới. Các DN này chủ yếu được chọn lọc từ Hợp phần 1 để thẩm định nhằm mục đích giảm rủi ro cho các khoản đầu tư mạo hiểm tiềm năng.

Với chức năng phát triển hệ sinh thái ĐMST và khởi nghiệp; hỗ trợ, nâng cao năng lực ĐMST, chuyển đổi số của các DN, NIC sẽ phối hợp với ADB tìm kiếm, lựa chọn các DN tiềm năng đang hoạt động tại Việt Nam đáp ứng đủ điều kiện của Dự án.

Dự kiến, sẽ có 15 ý tưởng kinh doanh khả thi được thử nghiệm trong hợp phần Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Thử nghiệm công nghệ (ADB Ventures Lab) và 10 DN ĐMST tại Việt Nam nhận được khoản tài trợ trong Hợp phần Hỗ trợ kỹ thuật Hạt giống (ADB Ventures SEED).

Theo ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, ADB Ventures chỉ mới bắt đầu. “Trong những năm tới, ADB sẽ tiếp tục gây quỹ mới từ các đối tác đồng tài trợ của khu vực công và tư nhân, sử dụng kết hợp giữa vốn chủ sở hữu giai đoạn đầu và giai đoạn tăng trưởng và tài trợ bằng nợ để hỗ trợ mục tiêu phát triển. Tầm nhìn của chúng tôi là để ADB Ventures trở thành một công nghệ tác động hàng đầu nền tảng đầu tư trong khu vực, thu hút hơn 1 tỷ USD vốn rủi ro vào năm 2030…” - ông Andrew Jeffries khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm