13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Cơ quan Dược phẩm Na Uy báo cáo có tổng số 23 trường hợp tử vong liên quan đến việc tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, chỉ có 13 người trong số này được điều tra cho đến nay. Ảnh: Getty Images.

Cơ quan Dược phẩm Na Uy báo cáo có tổng số 23 trường hợp tử vong liên quan đến việc tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, chỉ có 13 người trong số này được điều tra cho đến nay. Ảnh: Getty Images.

Bốn ngày trước đêm Giao thừa, Na Uy đã bắt đầu triển tiêm vấc-xin Pfizer/BioNTech ngừa bệnh Covid-19 cho người dân nước này. Ông Svein Andersen (67 tuổi), sống tại viện dưỡng lão Ellingsrudhjemmet, đã trở thành người Na Uy đầu tiên thực hiện tiêm chủng. Trên 33.000 người Na Uy cũng đã được tiêm loại vác-xin này trong những tuần sau đó.

Trước đây, các chuyên gia cho biết, vắc-xin có thể gây ra các tác dụng phụ với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Cơ quan Dược phẩm Na Uy đã lập bản đồ những trường hợp gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vắc-xin từng xảy ra ở quốc gia này. Tổng cộng có 29 tác dụng phụ được ghi nhận với tỉ lệ tử vong đáng báo động.

"Trong số các trường hợp này, đã có 13 ca tử vong, 9 trường hợp gặp tác dụng phụ nghiêm trọng và 7 trường hợp gặp tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn", Giám đốc y tế của Cơ quan Dược phẩm Na Uy Steinar Madsen nói với đài truyền hình quốc gia NRK.

Cơ quan Dược phẩm Na Uy báo cáo có tổng số 23 trường hợp tử vong liên quan đến việc tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, chỉ có 13 người trong số này được điều tra cho đến nay.

Tất cả các trường hợp tử vong được điều tra đều là những bệnh nhân cao tuổi, sức khỏe yếu và sinh sống trong viện dưỡng lão. Tất cả những người tử vong đều trên 80 tuổi và một số người thậm chí đã trên 90 tuổi.

"Dường như một số bệnh nhân đã gặp các phản ứng phụ nghiêm trọng dưới dạng sốt, khó chịu đến mức có thể dẫn đến một căn bệnh rất nghiêm trọng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong", Steinar Madsen nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng những trường hợp này rất hiếm và đã có hàng nghìn người cao tuổi già yếu được tiêm vắc-xin mà không có trường hợp tử vong nào. Những bệnh nhân già yếu đã tử vong đều là bệnh nhân mắc bệnh tim nặng, sa sút trí tuệ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh nghiêm trọng khác.

Tuy nhiên, ông Madsen cho biết các ca tử vong này không thuộc thẩm quyền của ông và ông không lo lắng về mức độ tác dụng phụ đã được ghi nhận cho đến nay.

Trước đó, đã có 9 bệnh nhân gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng phàn nàn về phản ứng dị ứng, khó chịu và sốt. 7 người gặp tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm đau dữ dội tại chỗ tiêm. Tuy nhiên, Cơ quan Dược phẩm Na Uy vẫn cảnh báo các nhà chức trách nên xem xét cẩn thận trình tự tiêm chủng.

Trước đây, đã có 6 trường hợp tử vong trong quá trình thử nghiệm vắc-xin Pfizer/BioNTech. Song, chỉ có 2 người trong số họ thực sự được tiêm vắc-xin loại này. 4 người khác được cho là đã được tiêm giả dược an toàn gồm muối và nước.

Cho đến ngày hôm nay (15/1), Pfizer và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đang điều tra cái chết của một bác sĩ đã tử vong sau khi tiêm vaccine Pfizer. Bác sĩ 56 tuổi, làm việc tại Trung tâm Y tế Mount Sinai ở Miami, tử vong do mắc phải chứng rối loạn máu nghiêm trọng bất thường 16 ngày sau khi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm