175 người bị lừa đến Đà Nẵng để sang Hàn Quốc “xuất khẩu lao động” bằng đường biển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 18/5, Công an TP Đà Nẵng cho biết, đang phối hợp với Bộ đội Biên phòng điều tra vụ việc có dấu hiệu tổ chức cho 175 người xuất cảnh trái phép sang Hàn Quốc bằng đường biển.

Hàng trăm người chờ xuất cảnh Hàn Quốc bị "bỏ rơi" tại Đà Nẵng vì 2 người dẫn đoàn "mất tích".

Hàng trăm người chờ xuất cảnh Hàn Quốc bị "bỏ rơi" tại Đà Nẵng vì 2 người dẫn đoàn "mất tích".

Trước đó, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng tổ chức kiểm tra hành chính tại một khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn. Tại đây, phát hiện có 175 người đến từ nhiều tỉnh thành như Tây Ninh, TP HCM, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang,… đang lưu trú.

Những người này cho biết, được Trần Danh Cường (SN 1978, trú Hà Nội) và Phạm Doãn Tuấn (SN 1982, trú Hà Nội) đưa vào Đà Nẵng để làm thủ tục sang Hàn Quốc tìm kiếm việc làm bằng đường biển. Nếu đến được Hàn Quốc, mỗi người trả chi phí 10.000 USD cho Cường và Tuấn.

Cường và Tuấn hẹn gặp mọi người tại Hà Nội để khám sức khỏe và thu của mỗi người 5 triệu đồng để làm các thủ tục giấy tờ và hẹn ngày 13/5/2021 vào Đà Nẵng chờ để lên tàu sang Hàn Quốc. Sau khi khi đến Đà Nẵng, mỗi người đã nộp thêm cho 2 đối tượng này 300 USD để làm thẻ chi tiêu trên tàu, hẹn ngày 15/5 lên tàu xuất phát. Tuy nhiên, đến sáng 15/5, 2 người dẫn đoàn nói trên bất ngờ "mất tích", điện thoại không liên lạc được.

Nhận tin báo, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã đến hiện trường xác minh. Bước đầu, cảnh sát các định, khoảng đầu tháng 5, Cường và Tuấn sử dụng mạng xã hội Facebook liên lạc, thỏa thuận về việc nhận đưa người đi Hàn Quốc lao động bằng đường thủy, xuất phát từ Đà Nẵng. Tuy nhiên, qua xác minh nhân thân, lai lịch của Cường và Tuấn cho thấy, thẻ căn cước công dân của 2 đối tượng có dấu hiệu giả mạo. Hình ảnh là của Cường và Tuấn nhưng thông tin ghi trên thẻ là của người khác.

Hiện, lực lượng chức năng đã lấy lời khai của hàng trăm người có đơn tố giác 2 đối tượng xưng là Cường và Tuấn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng. Đồng thời, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với những người có mặt tại các khách sạn và kết quả cho đều âm tính với SARS-CoV-2.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm