Không để học sinh trong khu cách ly ở Bắc Giang không được thi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không chỉ lên kế hoạch ôn tập trực tuyến cho học sinh lớp 9 trong khu cách ly, Sở GD&ĐT Bắc Giang còn có văn bản yêu cầu nhà trường quan tâm, không để em nào không được thi.

Các học sinh liên quan ca mắc COVID-19 ở Bắc Giang chuẩn bị đi cách ly tập trung.

Các học sinh liên quan ca mắc COVID-19 ở Bắc Giang chuẩn bị đi cách ly tập trung.

Tình hình dịch COVID-19 ở Bắc Giang đang diễn biến phức tạp với nhiều ca mắc mới. Đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch lần này ngoài người dân, công nhân còn có học sinh. Khó khăn nhất là những học sinh đang chuẩn bị thi vào lớp 10 nhưng phải đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Bắc Giang đang lên phương án điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh lớp 10 cả về thời gian lẫn hình thức.

Ông Ngô Quốc Đường, Trưởng phòng giáo dục trung học và giáo dục thường xuyên (Sở GD&ĐT Bắc Giang) cho biết hiện tại mới có thông báo cho học sinh lớp 12 chuyển sang học trực tuyến. Trong khi đó, dự kiến điều chỉnh lịch thi vào lớp 10 nhưng Sở còn xin ý kiến của lãnh đạo tỉnh.

Trước mắt, Sở đã có chỉ đạo các trường, giáo viên quan tâm đến các em đang cách ly tập trung, trong đó chú trọng dạy học, ôn tập  trực tuyến.

Học sinh lớp 9 đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, ngoài việc đăng kí dự thi trực tiếp, có thể đăng kí dự thi trực tuyến.

Trước đây, Sở dự kiến ngày 3 và 4/6 sẽ tổ chức thi vào lớp 10 nhưng sau khi rà soát học sinh việc cách ly tập trung của học sinh chậm nhất là đến ngày 31/5 các em mới kết thúc, chưa kể thời gian cách ly tại nhà. Vì lịch thi trên không phù hợp nên Sở đang xin ý kiến điều chỉnh chia làm 2 đợt. 

Theo đó, đợt 1 tổ chức thi sau lịch đã công bố từ 7 đến 10 ngày cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi.

Còn đợt thứ 2 chưa có lịch cụ thể tùy thuộc vào lựa thời điểm phù hợp để tổ chức thi cho thí sinh thuộc diện cách ly hoặc trong vùng cách ly nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Cũng theo ông Đường, tâm lý các em trong khu cách ly vẫn ổn định. Các cô giáo ở khu cách ly cũng có kế hoạch giảng dạy, ôn tập từ trước nên chỉ cần điều chỉnh học trực tuyến thì công tác giảng dạy vẫn đảm bảo. 

Số học sinh đăng ký thi vào lớp 10 hiện đang cách ly tập trung chỉ có 9 em, còn cách ly tại nhà. Những học sinh cách ly tập trung vẫn có thể học trực tuyến qua điện thoại thông minh.

“Các em không được thi đợt 1, chúng tôi đã có văn bản yêu cầu các trường quan tâm đến học sinh, không để em nào không được thi. Học đến đâu thi đến đó, chỉ trong chương trình học lớp 9”, ông Đường chia sẻ thêm.

Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng yêu cầu các đơn vị, trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, thường xuyên cập nhật tình hình và tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, ngành Giáo dục và BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 các cấp.

Đối với những trường hợp đột xuất phải báo cáo trực tiếp lãnh đạo Sở để kịp thời có hướng giải quyết.

Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chất lượng giáo dục của đơn vị. Sở GD&ĐT sẽ xem xét xử lý nghiêm khắc các đơn vị, cá nhân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và thực hiện không đúng các quy định về phòng, chống dịch.

Đại diện Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, tính đến 15h chiều 16/5, tổng số học sinh mắc Covid-19 là 8 em gồm: 1 trẻ Trường Mầm non Phương Sơn, 1 học sinh Trường Tiểu học Phương Sơn, 1 học sinh Trường THCS Phương Sơn (đều thuộc huyện Lục Nam); 1 học sinh Trường THCS Dĩnh Kế (TP Bắc Giang); 1 học viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp huyện Lục Ngạn, 1 học sinh Trường THCS Mỹ An, 1 học sinh Trường THCS Thanh Hải (đều thuộc huyện Lục Ngạn), 1 học sinh Trường Tiểu học Hương Sơn (huyện Lạng Giang).

Qua truy vết, ngành giáo dục Bắc Giang hiện có 779 người thuộc diện F1 phải cách ly tập trung; trong đó tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 101, tổng số học sinh, trẻ mầm non là 678.

Tổng số người thuộc diện F2 và phải cách ly tại nhà là 19.459, trong đó có 2.308 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 17.151 học sinh, trẻ mầm non. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên diện F3, F4 là 8.240 người; học sinh diện F3, F4 là 57.904.

Tổng số cán bộ, giáo viên và nhân viên đã tiêm phòng vắc xin Covid-19 là 1.106.

Ngoài ra, theo đại diện Sở GD&ĐT Bắc Giang, tổng số học sinh lớp 9 đang bị cách ly y tế là 1.628 (trong đó 36 trường hợp là F1).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm