2 đôi nam nữ nướng ngô, thiêu nhà Lang cuối cùng?

Vào bảo tàng tham quan, 2 đôi nam nữ tự ý đốt bếp lửa trong nhà sàn để nướng ngô. Khi lửa bùng lên, họ liền lên ô tô bỏ chạy.

Ngôi nhà Lang bị đám cháy thiêu rụi. Ảnh: Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường.

Ngôi nhà Lang bị đám cháy thiêu rụi. Ảnh: Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường.

Vụ việc xảy ra tối 24/10 tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình). Ngôi nhà này là nhà sàn của vị quan Lang duy nhất còn sót lại và đang được bảo tồn.
Theo thông tin từ phía bảo tàng, một nhóm khách (gồm 2 nam, 2 nữ) đi 2 ôtô vào bảo tàng tham quan rồi tự ý đốt lửa ở bếp trong nhà Lang để nướng ngô. Khi ngọn lửa bùng phát, những khách này đã hoảng loạn, không kêu trợ giúp mà lên ôtô bỏ chạy. Bị 3 nhân viên bảo tàng ngăn lại, những người này đã húc xe thẳng vào họ.
Các nhân viên, cán bộ Bảo tàng Mường đã gọi cảnh sát trợ giúp. Tuy nhiên, do tuyến đường từ thành phố Hòa Bình vào bảo tàng đang được sửa chữa nên 30 phút sau, xe cứu hỏa mới tới. Khi đó, nhà Lang với kết cấu chủ yếu bằng hệ khung gỗ, sàn vách gỗ, mái cọ đã cháy rụi.
Gần 200 hiện vật nguyên bản của nền văn hóa Mường như bộ cồng chiêng, bộ sưu tập súng săn, đồ đồng sinh hoạt… cũng bị lửa tàn phá.
2 đôi nam nữ nướng ngô, thiêu nhà Lang cuối cùng? ảnh 1
Ngôi nhà Lang 100 tuổi là nơi lưu giữ gần 200 hiện vật nguyên bản tái hiện đời sống của người Mường được cán bộ bảo tàng tìm kiếm và sưu tập suốt 15 năm. Ảnh: Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường. 
Ông Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường cho hay, vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về giá trị vật chất và tinh thần.
"Ngôi nhà Lang hơn 100 tuổi là công trình kiến trúc nguyên bản của của gia đình quan Lang - tầng lớp cao nhất trong xã hội người Mường. Gần 200 hiện vật được Bảo tàng vất vả tìm kiếm và sưu tập trong gần 15 năm cũng bị thiêu rụi. Đây là tổn thất nặng nề cả về vật chất lẫn tinh thần cho bảo tàng nói riêng và cả nền văn hóa Mường nói chung. Bởi nhà Lang và các hiện vật nguyên bản trong đó không thể tái hiện", ông Vũ Đức Hiếu nói.
Thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình Bùi Đức Sòn sáng nay cho biết, cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân hỏa hoạn. Hiện, nhà chức trách chưa xác định được nhóm thanh niên tình nghi gây ra sự việc.
“Khi xảy ra cháy trong khu nhà này còn nhiều người khác nên chưa thể kết luận về thủ phạm”, ông Sòn nói. Công an tỉnh đang phối hợp với Sở Văn hóa xác định thiệt hại vụ cháy. Ước tính ban đầu, bên cạnh những giá trị văn hóa, thiệt hại vật chất là hàng trăm triệu đồng.
TIN LIÊN QUAN

Theo Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Đọc thêm