2 trẻ nhỏ ở Lào Cai nguy kịch vì ho gà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai vừa ghi nhận trên địa bàn 2 bệnh nhi mắc ho gà nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, điều trị kháng sinh liều cao.
Trẻ mắc ho gà đang được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai. Ảnh: SYT Lào Cai
Trẻ mắc ho gà đang được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai. Ảnh: SYT Lào Cai

Theo điều tra dịch tễ, hai bệnh nhi là cháu L.T.A (17 tháng tuổi) và cháu T.H.G (3 tháng tuổi) đều trú tại xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn nhập viện trong tình trạng suy hô hấp cấp, có cơn ho kịch phát, và SPO2 tụt xuống rất thấp và phải thở máy.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Lào Cai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm 2 trường hợp nghi mắc bệnh ho gà, gửi xét nghiệm xác định chẩn đoán.

Đến ngày 10/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương gửi phiếu trả lời kết quả xét nghiệm dương tính vi khuẩn B.Pertussis (vi khuẩn ho gà).

Đến thời điểm hiện tại, sau hơn một tuần điều trị tích cực, 2 bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần ổn định và đang trong giai đoạn điều trị phục hồi.

Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), trong quý I/2024, cả nước đã ghi nhận 127 ca mắc ho gà, số mắc tăng 7,9 lần so với cùng kỳ năm 2023. Bệnh xuất hiện chủ yếu tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.

Ngành Y tế khuyến cáo, ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cách hiệu quả nhất để phòng bệnh là tiêm chủng vaccine ho gà đầy đủ và đúng lịch.

Lịch tiêm vaccine phòng bệnh ho gà cho trẻ em: Tiêm đủ 3 mũi tiêm vaccine có thành phần ho gà: trong Chương trình tiêm chủng mở rộng là vaccine SII (DPT-VGB-Hib) tiêm cho trẻ vào lúc trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi hoặc có thể tiêm các vaccine có thành phần ho gà trong các vaccine dịch vụ như Pentaxim, Hexaxim, Infanix Hexa sớm nhất khi trẻ được 6 tuần tuổi.

Tiêm nhắc lại vaccine phòng bệnh ho gà khi trẻ từ 18-24 tháng (DPT, Pentaxim, Hexaxim, Infanix Hexa).

Đọc thêm