222 người nhập viện nghi do ăn cơm gà ở Khánh Hoà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đến chiều 14/3, đã có 222 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm do ăn cơm gà tại một quán ăn trên địa bàn TP Nha Trang.
Phần cơm gà nghi khiến nhiều người bị ngộ độc ở quán Trâm Anh. (Ảnh: VTC News)
Phần cơm gà nghi khiến nhiều người bị ngộ độc ở quán Trâm Anh. (Ảnh: VTC News)

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, đến 15h chiều 14/3, các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn tỉnh đã ghi nhận 222 trường hợp nghi bị ngộ độc sau khi ăn cơm gà tại quán Cơm gà T.A (đường Bà Triệu, TP Nha Trang).

Trong số đó, 155 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện, trung tâm y tế và phòng khám trên địa bàn tỉnh. Những người còn lại sức khỏe ổn định, đã xuất viện. Các bệnh nhân đều có dấu hiệu buồn nôn, đau bụng, sốt, tiêu chảy nhiều lần sau khi ăn cơm gà. Các bệnh nhân được chuẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm.

Cũng trong ngày 14/3, ông Trịnh Ngọc Hiệp - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã tới các bệnh viện để kiểm tra và thăm hỏi các bệnh nhân điều trị nghi ngộ độc. Theo ông Hiệp, tới nay việc xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn vẫn chưa có kết quả, nên chưa thể xác định nguyên nhân sự việc.

Sau khi xảy ra sự việc, cơ quan chức năng đã tới quán ăn này để kiểm tra, lấy các mẫu thực phẩm của quán cơm gà này đưa đi xét nghiệm.

Quá trình kiểm tra tại quán, chủ cơ sở đã xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 3/6 giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên (khám ngày 5/12/2022, đến nay đã hết hiệu lực).

Tuy nhiên, chủ cơ sở không xuất trình được hợp đồng mua bán và các giấy tờ khác liên quan đến nguyên liệu thực phẩm. Cơ sở không kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng theo quy định.

Hiện quán ăn này cũng bị tạm đình chỉ kinh doanh để phục vụ công tác điều tra.

Quán cơm gà T.A đã đóng cửa sau khi nhiều người nhập viện. Ảnh: Xuân Hoát

Quán cơm gà T.A đã đóng cửa sau khi nhiều người nhập viện. Ảnh: Xuân Hoát

Trước đó ngày 13/3, các bệnh viện tại TP Nha Trang tiếp nhận 60 bệnh nhân với các biểu hiệu nôn, sốt, đau bụng.... Người bệnh cho biết, các triệu chứng trên xuất hiện sau khi ăn cơm tại quán cơm gà T.A.

Cùng ngày, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh sẵn sàng tiếp nhận, thu dung bệnh nhân, không được chậm trễ cấp cứu cho người bệnh.

Trong đó, yêu cầu người bệnh bị ngộ độc có triệu chứng nặng, trẻ em và người già ưu tiên chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Các cơ sở y tế kịp thời hội chẩn với Bệnh viện Đa khoa tỉnh về mặt chuyên môn khi có ca bệnh diễn biến bất thường, phức tạp hay xấu hơn, khó tiên lượng, tránh trường hợp bệnh diễn biến nặng, vượt quá khả năng thu dung điều trị của đơn vị.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, lưu mẫu bệnh phẩm; phối hợp cung cấp mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm…

Đọc thêm