3 cảnh sát Thái Lan đã giúp bà Yingluck trốn thoát

(PLO) - Phó thủ tướng Thái Lan cáo buộc 3 sỹ quan cảnh sát của nước này đã lén giúp cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra trốn ra nước ngoài hồi tháng trước.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck

Theo AFP, bà Yingluck đã biến mất khỏi Thái Lan kể từ hôm 25/8, ngày lẽ ra bà phải ra hầu tòa để nghe phán quyết chống lại bà vì cáo buộc lơ là trách nhiệm trong việc giám sát thực thi chính sách trợ giá lúa gạo được thực hiện khi bà cầm quyền.

Chính phủ Thái Lan khẳng định không biết bà Yingluck có ý định bỏ trốn nhưng nhiều người Thái cho rằng nữ cựu thủ tướng khó có thể bỏ trốn trong điều kiện bị quản thúc chặt chẽ nếu không được nhà chức trách “bật đèn xanh”.

Các nhà phân tích cho rằng, khả năng cao nhất là bà Yingluck đã đạt được một thỏa thuận bí mật với chính quyền quân sự để trốn ra nước ngoài.

Tuy nhiên, giới chức quân sự Thái Lan đã bác bỏ cáo buộc này và đến nay đã chĩa mũi dùi về phía cảnh sát.

Trong phát biểu được đưa ra ngày 22/9, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon cho biết, nhà chức trách nước này đã thẩm vấn 3 sỹ quan cảnh sát sau khi tịch thu chiếc xe hơi được cho là đã chở bà Yingluck tới biên giới với Campuchia để bà bay tới nước thứ 3. 

“Khi bị thẩm vấn trong tuần này, những người đó nói rằng đã nhận được chỉ thị giúp bà ấy trốn thoát”, ông Prawit Wongsuwon cho hay.

Song, ông này từ chối cung cấp thông tin về người chủ mưu kế hoạch đào tẩu chấn động. 

“Tôi sẽ không tiết lộ với giới truyền thông nhưng người đã ra lệnh làm việc đó đang ở Thái Lan”, ông Prawit Wongsuwon cho biết. Ông này cũng tiết lộ bà Yingluck nhiều khả năng đã không nhập cảnh vào Campuchia qua một chốt kiểm soát chính thức.

Hồi đầu tuần, Phó cảnh sát trưởng Thái Lan cũng đã xác nhận 3 cảnh sát có liên quan đến cuộc bỏ trốn của bà Yingluck đồng thời cho biết thêm rằng những người này sẽ không phải đối mặt với việc bị truy tố vì tại thời điểm bà Yingluck bỏ trốn, bà không bị truy nã.

Cho đến nay, tung tích của bà Yingluck vẫn là điều bí ẩn nhưng nhiều nguồn tin nói rằng bà đã đoàn tụ với người anh trai Thaksin ở Dubai.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm