365 nguồn cảm hứng làm mát dịu trái tim

(PLVN) - Một năm có 365 ngày và với mỗi người trong chúng ta, 365 ngày đó có bao giờ vơi nhẹ. Bởi cuộc sống hiện đại luôn ngập tràn thách thức, căng thẳng và hối hả. Vì thế, một hạt mầm an lạc được gieo để giúp ta từng ngày nuôi dưỡng sự an nhiên, tĩnh lặng và hạnh phúc chân thật bên trong mình thật đáng quý biết bao.
Ảnh: GTS
Ảnh: GTS

Ajahn Brahm (tên khai sinh là Peter Betts) sinh năm 1951, là cao tăng người Anh gốc Úc thuộc dòng Phật giáo nguyên thủy. Ông là học trò xuất sắc của thiền sư Ajahn Chahn (dòng Phật giáo nguyên thủy, Thái Lan). Từ lúc 16 tuổi, Ajahn Brahm đã tự xem mình là phật tử sau khi đọc quyển sách về Phật giáo đầu tiên.

Trong thời gian theo học ngành Vật lý lý thuyết ở Đại học Cambridge, Ajahn Brahm ngày càng quan tâm tìm hiểu về những lời giáo huấn của Đức Phật và về thiền định. Ajahn Brahm đã có 9 năm tu tập ở một tu viện tại rừng thiền Thái Lan và hiện là trụ trì của tu viện Bodhinyana, ở Serpentine, Tây Úc. Các cuốn sách của thiền sư Ajahn Brahm đã được xuất bản tại Việt Nam như: “Mở cửa trái tim”, “Buông bỏ buồn buông”, “Tâm từ”, “Hạnh phúc đến từ sự biến mất”, “Hạnh phúc mỗi ngày”.

“Hạnh phúc mỗi ngày” của thiền sư Ajahn Brahm là quyển sách gói ghém 365 câu chiêm nghiệm sâu sắc. Mỗi trang sách là một trích dẫn đi kèm hình minh họa, như những lời nhắc nhở ân cần về hạnh phúc, bình an, tình yêu thương và lối sống tĩnh lặng.

Các trích dẫn của thiền sư Ajahn Brahm bàng bạc tinh thần Phật giáo nhưng cũng rất gần gũi với những mối băn khoăn thường ngày của chúng ta. Nếu bạn đang có nỗi lo về kinh tế, câu nói sau đây của thiền sư sẽ có ích cho bạn: “Khi thị trường chứng khoán đi xuống, các giá trị tinh thần đi lên”. Nếu bạn đang có mâu thuẫn với người mình thương, có thể bạn sẽ được xoa dịu khi nghe rằng: “Nếu biết mọi mối quan hệ đều mong manh như một chiếc ly sứ, chúng ta sẽ biết tại sao cần quan tâm đến nhau”...

Ngoài ra, hình ảnh cho mỗi trích dẫn có sức lôi cuốn rất đặc biệt. Đôi khi chúng đơn thuần minh hoạ, nhưng đôi khi chúng cũng là những ẩn dụ tuyệt vời cho những khái niệm phức tạp của cuộc sống. Những chiếc ba lô nặng trĩu đại diện cho những mong cầu ta chưa thể buông bỏ. Những mảnh sứ vỡ ẩn dụ cho sự mong manh của một mối quan hệ. Hay một khung cảnh mênh mông đại diện cho sự trống trơn trong tâm trí…

Với những thông điệp đã được chiêm nghiệm và thấu suốt, “Hạnh phúc mỗi ngày” đặc biệt phù hợp cho những ai đang gặp phải khó khăn trong cuộc sống, đang rất cần chút “trợ lực” và sự vỗ về tinh thần. Bên cạnh đó, quyển sách nhỏ này cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một đời sống tỉnh thức, cần một lời nhắc nhở, một nguồn cảm hứng mỗi ngày để hướng đến điều đó.

Như lời của một bạn đọc, “quyển sách của thiền sư Ajahn Brahm chứa đựng những lời khôn ngoan làm mát dịu trái tim”, “Hạnh phúc mỗi ngày” tỏa ra một năng lượng mà bất cứ người đọc nào cũng có thể cảm nhận được - đó là năng lượng của từ bi, tình yêu thương, sự an tĩnh và trí tuệ thâm sâu của nhà Phật.

Đọc thêm