4.384 người được đặc xá năm 2016

(PLO) - Thông tin trên được đưa ra tại họp báo công bố Quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật do Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan có liên quan tổ chức sáng nay (30/11).

Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn cho biết quy trình xét đặc xá hết sức nghiêm ngặt

Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn cho biết quy trình xét đặc xá hết sức nghiêm ngặt

Phát biểu tại họp báo, Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn nêu rõ đặc xá là một trong những chế định pháp lý được quy định tại Điều 88 của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, được thể chế hóa bằng Luật Đặc xá năm 2007 và các văn bản pháp luật có liên quan.

Trong những năm qua, xuất phát từ bản chất nhân đạo, Đảng và Nhà nước đã tiến hành nhiều đợt đặc xá tha tù cho những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt, trở về với cộng đồng và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện theo quy định của pháp luật.

Kỷ niệm các Ngày lễ trọng đại của đất nước, theo đề nghị của Hội đồng tư vấn đặc xá, ngày 29/11/2016, Chủ tịch nước đã ký Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.

Ông Sơn cho biết, cũng như các lần đặc xá trước đây, quá trình xét, quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và cho những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và đảm bảo dân chủ theo quy định của pháp luật.

Tuy  nhiên, khác với những lần đặc xá trước, Quyết định đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lấn này cũng ít hơn so với các lần đặc xá trước.

Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn cũng nhấn mạnh đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào cho dù phạm nhân đó là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài nếu phạm nhân đó có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đều được xét đặc xá.

Tại họp báo, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Sơn đã đọc các quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước, bao gồm Quyết định số 2533/QĐ-CTN, theo đó đặc xá tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016.

Theo Quyết định số 2534/QĐ-CTN, 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016 cũng được đặc xá. 

Các quyết định trên có hiệu lực từ ngày 1/12/2016.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Đọc thêm