4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ

(PLVN) - Chỉ vài tiếng nữa, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, cũng là sự kiện đánh dấu lễ nhậm chức tổng thống thứ 59 trong lịch sử nước này.  Cùng nhìn lại một số khoảnh khắc kỳ lạ và đáng nhớ của các lễ nhậm chức trước đây.

Chia sẻ của nhà sử học chuyên về tổng thống Doug Wead với Fox News.

Lễ nhậm chức lần thứ hai của Abraham Lincoln - ngày 4/3/1865

Lễ nhậm chức thứ hai của Abraham Lincoln có lẽ là một trong những sự kiện nhậm chức đầu tiên được chụp ảnh nhiều nhất. Nhà sử học Doug Wead cho rằng, bài phát biểu của Lincoln là bài phát biểu hay nhất từng trong những tháng tàn khốc cuối cùng của cuộc nội chiến.

Chi tiết rùng mình nhất về lễ nhậm chức của Lincoln là, nhiều sử gia tin rằng sát thủ John Wilkes Booth đã có mặt và đứng gần sân khấu nhậm chức trong khi ông đọc diễn văn. Booth bị cáo buộc đã lên kế hoạch bắt cóc tổng thống thứ 16 và "đổi ông ta lấy một thỏa thuận của Liên minh để tiến hành trao đổi tù nhân với Liên minh miền Nam", Wead nói.

4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ ảnh 1
Đám đông tại lễ nhậm chức thứ hai của Tổng thống Abraham Lincoln, ngày 4/3/1865. (Fotosearch/Getty Images). 

Theo các nhà sử học, Booth nhận ra việc ám sát Lincoln sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc bắt cóc ông. Bốn mươi hai ngày sau lễ nhậm chức, Lincoln bị bắn chết tại Nhà hát Ford.

Lễ nhậm chức đầu tiên của Andrew Jackson - ngày 4/3/1829

Vào ngày nhậm chức, Andrew Jackson đi bộ đến Điện Capitol cùng với 15 cựu chiến binh Chiến tranh Cách mạng. Ở đó, phe đối lập đang chờ đợi ông. Theo Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng , những người ủng hộ Jackson coi chiến thắng của ông là "sự thất bại của đặc quyền và tham nhũng" trong nền chính trị Hoa Kỳ, trong khi những đối thủ của ông coi ông là một "kẻ man rợ". 

Doug Wead cho biết, sự chào đón Jackson đến Nhà Trắng với tư cách là tổng thống "người ngoài cuộc" đầu tiên đã kéo theo một đám đông ầm ĩ. Sau khi tuyên thệ ngắn gọn tại Điện Capitol, những người ủng hộ tổng thống thứ 7 đã được mời ăn mừng.

Đồ uống có cồn trong những chiếc bát lớn được phục vụ cùng với những món giải khát khác, khiến bữa tiệc sau đó trở nên náo loạn, buộc Jackson phải trốn ra từ một cửa sổ gần đó và qua đêm tại khách sạn.

Lễ nhậm chức đầu tiên của Franklin D. Roosevelt - ngày 4/3/1933

4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ ảnh 2

Tổng thống Franklin D. Roosevelt xem lễ duyệt binh khai mạc của ông ở Washington. (Ảnh AP).

Bài diễn văn nhậm chức đầu tiên của Franklin D. Roosevelt được cho là một trong những bài phát biểu đáng chú ý nhất trong lịch sử. Nói về sự khó khăn đang diễn ra của cuộc Đại suy thoái, Roosevelt trấn an người dân Mỹ rằng: "Điều duy nhất chúng ta phải sợ là chính nỗi sợ hãi."

“Vì vậy, trước hết hãy để tôi khẳng định niềm tin chắc chắn của mình rằng điều duy nhất chúng ta phải sợ… chính là nỗi sợ hãi… nỗi kinh hoàng không tên, không lý do, không chính đáng khiến người ta tê liệt. Cần những nỗ lực để chuyển rút lui thành tiến lên”, Roosevelt nói, "Trong mọi thời khắc đen tối của đất nước chúng ta, một nhà lãnh đạo thẳng thắn và mạnh mẽ đã đáp ứng được sự hiểu biết và ủng hộ của chính người dân, điều cần thiết để giành chiến thắng. Tôi tin rằng các bạn sẽ lại ủng hộ lãnh đạo đó trong những ngày quan trọng này."

Roosevelt là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ nhậm chức bốn lần, khi Thế chiến thứ hai đặt đất nước vào tình trạng khẩn cấp và quốc gia cần duy trì sự ổn định với cùng một vị tổng tư lệnh. Franklin D. Roosevelt qua đời gần ba tháng sau nhiệm kỳ cuối cùng của mình vào tháng 4/1945.

Lễ nhậm chức đầu tiên của Thomas Jefferson - ngày 4/3/1801

4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ ảnh 3

Chân dung của Thomas Jefferson (iStock).

Tổng thống thứ ba của Mỹ Thomas Jefferson đã phát biểu trước công chúng trong nỗ lực thống nhất đất nước, sau những gì mà nhà sử học Wead mô tả là một chiến dịch bầu cử "rất cay đắng". Người tiền nhiệm John Adams của ông đã không tham dự buổi lễ vì tức giận khi Jefferson đưa ra quan điểm làm nổi bật sự phân cực giữa các lực lượng chính trị.

Theo Wead, Jefferson cũng đã sử dụng bài phát biểu của mình để bảo vệ quyền được lên tiếng của phe đối lập, nói rằng "Mọi sự khác biệt về quan điểm không phải là khác biệt về nguyên tắc”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm