5 học sinh tiểu học ở Đông Anh nhập viện do bữa ăn bán trú

(PLVN) - Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, nhiều học sinh trường Tiểu học Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội) nhập viện sau bữa ăn bán trú là do thức ăn nhiễm vi sinh.

Học sinh Tiểu học Tiên Dương bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh (Ảnh ANTĐ)

Học sinh Tiểu học Tiên Dương bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh (Ảnh ANTĐ)

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, Chi cục cùng Ban Chỉ đạo ATVSTP và các cơ quan chức năng huyện Đông Anh vẫn đang tiến hành điều tra, giám sát sự cố về ATTP tại Trường Tiểu học Tiên Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh).

Trước đó, tối ngày 9/9, 05 học sinh của trường Tiểu học Tiên Dương  có biểu hiện đau bụng, sốt, đi ngoài phải nhập Bệnh viện Đa khoa Đông Anh khám, điều trị.

Đến sáng 10-9, có thêm 58 học sinh xin nghỉ học, trong đó 48 học sinh thông báo có một số biểu hiện buồn nôn, sốt hoặc đi ngoài.

Tất cả những học sinh này đều ăn bữa trưa tại trường Tiểu học Tiên Dương.

Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã phối hợp với Phòng Y tế huyện đã tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp bữa ăn sẵn cho học sinh, lấy các mẫu thức ăn và sữa gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để tiến hành xét nghiệm; lấy mẫu phân của 5 học sinh và mẫu bàn tay của 13 nhân viên chế biến thức ăn để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Theo thông tin của PLVN, bữa trưa bán trú ngày 9-9 của học sinh trường Tiểu học Tiêu Dương gồm các món: Thịt kho tàu, trứng chim cút chiên, canh rau ngót, su su xào tỏi, cơm trắng. Nguyên liệu của bữa ăn do Công ty CP đầu tư phát triển thương mại và dịch vụ Bảo An (xã Tiên Dương) và Công ty cổ phần CP Việt Nam cung cấp…

Qua kiểm tra bếp ăn bán trú của nhà trường phát hiện thiếu lưới phòng, chống côn trùng theo quy định; sử dụng nguồn nước giếng khoan đã lọc để chế biến thực phẩm nhưng chưa xuất trình được xét nghiệm; nhà vệ sinh bố trí bên trong nhà kho.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội nhận định, bước đầu nguyên nhân của sự cố ngộ độc thực phẩm này là do yếu tố vi sinh.

Hiện Chi cục ATVSTP thành phố Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng của huyện Đông Anh tiếp tục giám sát, theo dõi chặt chẽ những trường hợp đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh và tất cả học sinh có biểu hiện nghi ngờ để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Chi cục ATVSTP thành phố Hà Nội cũng yêu cầu tất cả trường học trên địa bàn cần tăng cường công tác bảo đảm ATVSTP trong trường học, lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm theo đúng yêu cầu chuyên môn, nhằm bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho các em học sinh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm