5 yếu tố khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao và giải pháp phòng ngừa sớm

Đột quỵ là bệnh cấp tính ở não, để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh. Mặc dù đột quỵ có thể gặp ở bất cứ ai nhưng sẽ có nguy cơ cao hơn so với một số đối tượng đặc biệt. Vậy ai có nguy cơ cao bị đột quỵ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn về vấn đề trên.

Những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc đột quỵ não

Nếu bạn có càng nhiều yếu tố sau đây, khả năng bạn sẽ bị đột quỵ cao hơn những người khác. Bao gồm::

Tuổi cao: Cùng với tiến trình lão hóa, những thay đổi trong cơ thể con người và đặc biệt là khi mạch máu cũng xơ cứng và hẹp lại khi tuổi ngày càng cao khiến nguy cơ đột quỵ tăng lên theo tuổi tác.

Yếu tố chủng tộc: Với cơ chế còn chưa được hiểu rõ, những người Nam Á, da màu châu Phi và da màu khu vực Caribe có nguy cơ đột quỵ cao hơn các chủng tộc khác

Yếu tố gia đình: Tiền sử trong gia đình có người từng bị đột quỵ cũng là yếu tố gia tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Yếu tố gene: Một số bệnh lý liên quan đến bất thường về gen dẫn đến việc máu dễ đông hơn những người bình thường. Khi cục máu đông hình thành và lưu thông trong mạch máu sẽ khiến tắc mạch tại một vị trí mà nó không thể đi qua. Nếu vị trí tắc mạch là ở mạch máu não thì khi đó đột quỵ xảy ra.

Giới tính: Nữ giới nguy cơ đột quỵ cao hơn nam giới.

Đột quỵ có thể do nhiều yếu tố nguy cơ gây nên

Cần làm gì để ngăn ngừa cơn đột quỵ não?

Có những yếu tố nguy cơ của đột quỵ bạn không thể điều chỉnh như độ tuổi hoặc giới tính nhưng bạn hoàn toàn giảm thiểu nguy cơ mắc đột quỵ não của mình bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, lối sống, thói quen sinh hoạt, đồng thời kiểm soát tốt bệnh nền đang mắc phải. Cụ thể là:

Ăn uống khoa học, lành mạnh

Việc ăn uống khoa học, dinh dưỡng không chỉ giúp cơ thể thon gọn, khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng của cơ thể trước mọi các yếu tố tác động từ bên ngoài. Các bữa ăn cần được cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất thiết yếu: Chất đạm, béo , tinh bột, vitamin và chất khoáng với hàm lượng thích hợp.

Nên ăn giảm muối, bớt đường, sử dụng dầu thực vật (dầu lạc, dầu đậu nành, dầu mè, dầu oliu…) thay vì mỡ động vật. Hạn chế tối đa đồ ăn chiên rán, thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh… đây đều là những thực phẩm có hại cho sức khỏe.

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường lưu thông khí huyết đến các cơ quan trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, tập luyện thể dục còn giúp giải tỏa stress, căng thẳng, cải thiện giấc ngủ, giảm lượng cholesterol xấu, từ đó làm giảm nguy cơ béo phì, huyết áp cao, xơ vữa động mạch.

Tùy thuộc vào độ tuổi và sở thích của từng người mà sẽ luyện tập các bộ môn thể thao thích hợp như: Erobic, bơi lội, chạy, cầu lông, tennis… với người trẻ; yoga thiền, đi bộ, dưỡng sinh… với người cao tuổi. Nên dành ít nhất 30 phút/ ngày và 5-6 lần/ tuần để luyện tập thể dục.

Tập thể dục thường xuyên giúp nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa đột quỵ

Từ bỏ các thói quen xấu

Hút thuốc lá, uống rượu bia, thức đêm, tắm khuya… đều là những thói quen gây hại cho sức khỏe và là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến cơn đột quỵ não. Do đó nếu như bạn đang có các thói quen này thì nên từ bỏ càng sớm càng tốt.

Kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ bệnh nền

Huyết áp cao, tiểu đường, mỡ máu… đều là những bệnh dễ dẫn đến đột quỵ nếu không kiểm soát tốt. Với người bệnh cao huyết áp, cần theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên, đồng thời sử dụng thuốc huyết áp theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không ngừng đổi thuốc khi chưa có chỉ định của thầy thuốc…

Người bệnh mỡ máu cao dễ bị đột quỵ vì lượng cholesterol dư thừa có thể đi đến các động mạch của cơ thể, khiến động mạch bị thu hẹp và tăng nguy cơ đột quỵ. Thực hiện lối sống lành mạnh có thể làm giảm cholesterol giúp ngăn ngừa đột quỵ.

Với người bệnh tiểu đường cần kiểm tra theo dõi đường máu thường xuyên, khám sức khỏe định kỳ và thực hiện lối sống lành mạnh, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát tốt bệnh.

Tránh căng thẳng, stress

Stress, căng thẳng kéo dài làm trầm trọng thêm các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ như huyết áp cao, cholesterol cao, béo phì, đái tháo đường, bệnh tim… Do đó, bạn hãy kiểm soát tốt căng thẳng, stress nếu chúng xảy ra bằng cách: thư giãn, thiền, nghỉ ngơi, du lịch…

Tập thiền giúp giảm bớt căng thẳng, phòng ngừa đột quỵ não

Sử dụng sản phẩm thảo dược phòng ngừa đột quỵ não

Bên cạnh các phương pháp trên, bạn nên kết hợp sử dụng sản phẩm thiên nhiên giúp ngăn ngừa đột quỵ não hiệu quả hơn. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Nattospes là một trong những sản phẩm điển hình giúp phòng ngừa đột quỵ đã được nghiên cứu lâm sàng tại nhiều bệnh viện lớn: Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Bệnh viện Bạch Mai cho thấy

- Sản phẩm giúp hỗ trợ giảm nguy cơ hình thành và làm tan cục máu đông

- Giúp giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu não, đau thắt ngực do tắc mạch

- Hỗ trợ hồi phục sau tai biến mạch máu não do tắc mạch

Với những người bị nguy cơ bị đột quỵ như: Người trên 65 tuổi, người mắc kèm các bệnh nền (tiểu đường, huyết áp cao, mỡ máu…), người tai biến đang gặp phải các di chứng như: Liệt, méo miệng, nói ngọng… nên sử dụng sản phẩm với liều 4–6 viên/ ngày. Sản phẩm an toàn, lành tính nên bạn có thể dùng lâu dài mà không lo tác dụng phụ hay tương tác thuốc.

Sản phẩm chứa Nattokinase giúp phòng ngừa đột quỵ

Đột quỵ không chừa một ai, do đó việc phòng ngừa bệnh từ sớm đóng vai trò quan trọng. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những kiến thức về cách phòng ngừa đột quỵ hiệu quả.

* Thực phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

* Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Đọc thêm