6 giờ 'cân não' phẫu thuật khối u khổng lồ cho bé trai 1 tháng tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 6 giờ gây mê và phẫu thuật, các Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phẫu thuật thành công, lấy khối u bạch huyết khổng lồ trên cơ thể bé trai mới 1 tháng tuổi.

Khối u hạch bạch huyết khổng lồ của bé trai. Ảnh: BVCC

Khối u hạch bạch huyết khổng lồ của bé trai. Ảnh: BVCC

Đó là trường hợp của Giàng A D (1 tháng tuổi, dân tộc H'Mông). Từ khi mới sinh ra, D. đã bị khối u to chiếm toàn bộ nửa mặt, cổ và thân. Cháu được các bác sĩ và quỹ bảo trợ trẻ em huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang hỗ trợ chuyển xuống Hà Nội thăm khám.

Bệnh nhi đã được hội chẩn với 3 bệnh viện: Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Các bác sĩ thống nhất chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vẫn đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân đến thăm khám và điều trị, đặc biệt là phẫu thuật các bệnh lý nặng, phức tạp.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhân D đến bệnh viện với khối u bạch huyết to khổng lồ, có chỉ định mổ nhưng do bệnh nhi bị viêm da rất nặng (cả 2 bố mẹ và D. đều bị) nên phải điều trị viêm da cho bệnh nhi trong 2 tuần.

Mặc dù khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh rất đông bệnh nhân nhưng cháu D vẫn được bố trí 1 mình 1 phòng để tránh lây nhiễm. Toàn bộ quần áo của bệnh nhân được mang đi giặt riêng.

Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhi ngày càng tiến triển nặng, khối u tăng lên, bệnh nhi phải 2 lần truyền máu, có hình ảnh chảy máu trong u. Nếu không được phẫu thuật ngay lập tức sẽ chảy máu nhiều, mất máu, gây tử vong.

Dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Bệnh viện, các bác sĩ khoa Nhi đã hội chẩn cùng các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Gây mê hồi sức, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhi vào ngày 10/5.

Bệnh nhân phải đặt nội khí quản, thời gian gây mê kéo dài 3 tiếng và thời gian phẫu thuật là 3 giờ. Sau ca phẫu thuật, khối u được giải phóng hoàn toàn khỏi cơ thể bệnh nhi.

Hiện bệnh nhi ngoan, đã bú được, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm