6 tháng đầu năm 90 nạn nhân bị lừa bán

(PLVN) - Ngày 30/7, tại TP Vinh (tỉnh Nghệ An), Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Công an và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” năm 2020. 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ mít tinh “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ mít tinh “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”.

Tham dự lễ mít tinh có Phó Thủ tướng chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung và đại diện các ban, ngành trong tỉnh Nghệ An. 

Về phía các tổ chức quốc tế có Ông Brett Dickson, Quyền trưởng đại diện Cơ quan Di cư liên hợp quốc tại Việt Nam; bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện Thường trú chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam… 

Ở Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện 60 vụ mua bán người liên quan đến 85 đối tượng, lừa bán 90 nạn nhân (giảm 31,5% số vụ, tăng 40% số đối tượng và giảm 39,7% số nạn nhân so với cùng kỳ năm 2019) nạn nhân đa số là phụ nữ và trẻ em. 

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhận định, trong những năm qua tình hình mua bán người trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp. Các nạn nhân của những vụ mua bán người phải chịu những tổn thất rất to lớn về tâm sinh lý, họ bị bóc lột, lạm dụng và có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm…

Hậu quả không chỉ dừng lại ở cá nhân nạn nhân, gia đình mà còn ảnh hưởng đến phong tục, tập quán, đạo đức, xã hội, tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh chính trị và trật tự xã hội.

Công tác phòng, chống đấu tranh tội phạm mua bán người là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm mua bán người được Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm và tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Tuy nhiên, do thiếu nhân tính, do lòng tham từ lợi nhuận nên các đối tượng bất chấp mọi thủ đoạn để hoạt động phạm tội, nhất là lợi dụng những bất cập trong công tác quản lý hộ khẩu, xuất nhập cảnh, hôn nhân và nuôi con có yếu tố nước ngoài để hoạt động tội phạm với thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm. Bên cạnh đó, do đời sống kinh tế khó khăn, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa… cũng là yếu tố thúc đẩy tệ nạn mua bán người gia tăng. 

6 tháng đầu năm 90 nạn nhân bị lừa bán ảnh 1
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đại biểu Trung ương và địa phương tham gia diễu hành

Trước tình hình trên, Đảng và Chính phủ đã đề ta nhiều chủ trương, biện pháp nhằm huy động sức mạnh của toàn xã hội trong việc phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn đẩy lùi tệ nạn mua bán người. Các Bộ, ngành, đoàn thể và địa phương quán triệt nghiêm túc chương trình phòng, chống mua bán người. 

Năm 2020, Liên hiệp quốc xác định chủ đề truyền thông là “Cam kết giải quyết vấn đề tận gốc, cùng tuyến đầu xóa bỏ mua bán người”, như một yêu cầu đối với các quốc gia phải đồng thời thực hiện “yêu cầu kép” là giải quyết tận gốc nguyên nhân của mua bán người và đấu tranh kiến quyết xóa bỏ loại tội phạm này.

Phó Thủ tướng chính phủ Trương Hòa Bình cho biết: Tới đây, các cấp, ngành, các địa phương cần tập trung làm tốt những nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, nhất là phụ nữ và trẻ em để có kiến thức, kỹ năng phòng vệ trước các thủ đoạn tinh vi của bọn mua bán người và tích cực tố giác tội phạm;

Tiếp tục phát động phong trào toàn dân phòng, chống mua bán người theo chỉ đạo của chính phủ; Các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Trung ương cần phối hợp chặt chẽ với địa phương thế trận phòng chống tội phạm mua bán người; Người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác để tự phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện sớm các hành vi phạm tội mua bán người.

6 tháng đầu năm 90 nạn nhân bị lừa bán ảnh 2
 Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung
6 tháng đầu năm 90 nạn nhân bị lừa bán ảnh 3
Các đại biểu tại lễ mít tinh 

Thủ đoạn phạm tội là tổ chức xuất cảnh trái phép để lao động thời vụ, sau đó lừa bán để cưỡng bức lao động hoặc ép bán dâm, bán làm vợ, thậm chí bán nội tạng. Việc lợi dụng phụ nữ, trẻ em ở các vùng nông thôn, miền núi, biên giới, người dân tộc thiểu số có trình độ hạn chế, hoàn cảnh kinh tế khó khăn lừa bán qua biên giới xảy ra nhiều; Một số vụ án, đối tượng  phạm tội chính là nạn nhân bị lừa bán, có cả những vụ việc ra nước ngoài để bán con sau sinh, đưa ra nước ngoài trái phép cũng đang diễn ra phức tạp.

6 tháng đầu năm 90 nạn nhân bị lừa bán ảnh 4
 Các đại biểu ấn nút thể hiện cam kết phòng chống tệ nạn mua bán người

Tại lễ mít tinh, các đại biểu đã bấm nút cam kết chung tay phòng chống mua bán người. Ngay sau lễ mít tinh, hàng trăm đoàn viên thanh niên đã tham gia diễu hành hưởng ứng Ngày toàn dân phòng chống mua bán người.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm