600 học sinh ngộ độc độc thực phẩm ở Trường Ischool Nha Trang: Một học sinh tử vong

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 20-11, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa có thông cáo báo chí về vụ việc ngộ độc tập thể tại Trường Tiểu học, THCS và THPT iSchool Nha Trang, trong đó có 1 học sinh  tử vong.
Nhiều học sinh ngộ độc phải nhập viện.( Ảnh báo Skđs)
Nhiều học sinh ngộ độc phải nhập viện.( Ảnh báo Skđs)

Theo Trung tâm Y tế Nha Trang (Khánh Hòa) vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tối 17/11. Các trường hợp nghi ngộ độc này là học sinh Trường Ischool Nha Trang, lứa tuổi từ 7 đến 16 tuổi.

Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân học sinh nhập viện là do bữa ăn trưa. Thức ăn nghi gây ngộ độc cho các em học sinh là cơm gà, sốt trứng, gỏi gà, cánh gà chiên, canh và dưa leo.

Sau khi ăn bữa cơm trưa các em đau bụng, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần, sốt, nôn, buồn nôn...

Theo thông báo của cơ quan đại diện, quá trình điều trị tại các bệnh viện, nhiều học sinh sức khỏe tiến triển tốt. Tuy nhiên đến chiều ngày 19/11 có một em học sinh lớp 1 chuyển biến nặng.

UBND tỉnh cho biết đã chỉ đạo Sở Y tế phải thường xuyên cập nhật, báo cáo nhanh tình hình điều trị tại các bệnh viện.

Sáng 18-11, ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với nhà trường để kiểm tra, xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, tích cực điều trị, phục hồi sức khỏe cho các HS. UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo theo dõi sát tình hình, tổ chức thăm hỏi, động viên; đồng thời đôn đốc, nhắc nhở các trường trên địa bàn tỉnh, nhất là trường có tổ chức bán trú.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế tổ chức đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm kết hợp với địa phương, Ban Giám hiệu nhà trường kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại Trường iSchool Nha Trang (do hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam ký hợp đồng với nhà trường).

Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ sở chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa phát hiện vi phạm. Trung tâm Y tế TP. Nha Trang cũng đã cho nhân viên tổng vệ sinh các khu vực trong trường, đặc biệt là khu vực bếp ăn; tiến hành khử khuẩn bằng dung dịch Chloramin B.

Bác sĩ Trịnh Ngọc Hiệp - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngay khi sự việc xảy ra, Sở Y tế đã nắm thông tin tình hình số lượng bệnh nhân, mức độ nặng, hướng điều trị. Sở đã chỉ đạo các bệnh viện phối hợp chặt chẽ trong điều trị cho các cháu. Đối với những trẻ nặng, vượt quá chuyên môn phải nhanh chóng chuyển lên tuyến trên. Về trường hợp tử vong trên đường chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh), sở đã chỉ đạo xác định các thông tin chẩn đoán điều trị của ca này. Sở tiếp tục cử chuyên gia đến làm việc, hỗ trợ tại các bệnh viện đang điều trị những trường hợp ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh lấy mẫu và gửi mẫu bệnh phẩm đưa đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Kiểm nghiệm và Viện Pasteur Nha Trang để khẩn trương xác định loại vi khuẩn và độc tố gây bệnh.

Về trường hợp tử vong, bệnh nhân vào Bệnh viện 22-12 lúc 1 giờ 32 phút ngày 18-11 trong tình trạng nôn ói nhiều, mệt, đau bụng, hạ kali máu. Chiều tối 19-11, bệnh nhân mệt, lơ mơ, co giật, tím, ngưng tim; hồi sức có tim rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Chẩn đoán lúc chuyển tuyến là sốc nhiễm trùng, ngộ độc thực phẩm. Lúc 17 giờ 46 phút ngày 19-11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, da trắng bệch, huyết áp tụt, nhịp tim đập rất nhanh (180lần/phút), tăng trương lực cơ toàn thân, co giật, khó thở, được chuyển hồi sức Nhi. Tại đây, bệnh nhân được xử trí an thần, thở máy, dịch truyền, kháng sinh, vận mạch. Đến 6 giờ 40 phút ngày 20-11, trẻ li bì, sốt 39 độ, huyết áp và nhịp tim phụ thuộc vận mạch, thở máy ống nội khí quản, dấu hiệu suy đa phủ tạng. Lúc 8 giờ 30 phút, bệnh nhân được chuyển tuyến vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đi, bệnh nhân đã tử vong.

Sau khi nhận thông tin HS tử vong, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND TP. Nha Trang tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình bệnh nhân 21 triệu đồng. Ban Giám hiệu nhà trường đã chủ động đến nhà HS an ủi, động viên phụ huynh và giúp đỡ gia đình lo các thủ tục cuối cùng cho trẻ...

Chiều 20-11, Trường iSchool Nha Trang và đại diện Tập đoàn Nguyễn Hoàng - TP. Hồ Chí Minh (đơn vị chủ quản của trường) tổ chức gặp mặt các phụ huynh. Thầy Phạm Hữu Bình - Hiệu trưởng nhà trường và đại diện tập đoàn đã xin lỗi và nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự việc. Lãnh đạo nhà trường cam kết sẽ cùng phụ huynh tập trung chăm sóc tốt cho các HS, chịu trách nhiệm về các chi phí điều trị cho đến khi HS mạnh khỏe.

Tính đến 11 giờ ngày 20-11, tổng số ca tiếp nhận tại các bệnh viện liên quan đến sự việc là 600 ca. Trong đó, xử trí ổn định cho về theo dõi 240 ca; nhập viện điều trị nội trú 360 ca. Trong số 360 ca điều trị nội trú, đã xuất viện 93 ca; đang điều trị 266 ca (21 trường hợp nặng cần theo dõi); 1 trường hợp tử vong (sinh năm 2016)

Đọc thêm