7 ca tử vong vì sốt xuất huyết tại TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) mới ghi nhận thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong lên 7 trường hợp tính từ đầu năm đến nay.

Sau hơn một tuần điều trị, tình trạng trẻ cải thiện dần, được cai máy thở - Ảnh: BVCC

Sau hơn một tuần điều trị, tình trạng trẻ cải thiện dần, được cai máy thở - Ảnh: BVCC

Theo HCDC, trong 4 tháng đầu năm 2022, TP HCM ghi nhận 8.481 ca trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 28% với cùng kỳ năm 2021 là 6.639 ca.

Cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết thể não dư cân

Tuần qua, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận một trường hợp trẻ Tr. D. A. 7 tuổi (nam, cân nặng 38 kg, ngụ ở Bình Chánh). Trẻ bị sốt cao liên tục 1 ngày, co giật toàn thân, tím tái nên người nhà đưa trẻ nhập viện.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ghi nhận trẻ lơ mơ, mê, gồng giật toàn thân, được hỗ trợ hô hấp chống co giật, truyền thuốc hạ sốt, tình trạng trẻ hết co giật nhưng lơ mơ, hôn mê dần, được đặt nội khí quản giúp thở, thở máy, chống phù não...

Xét nghiệm máu cho thấy trẻ có tình trạng cô đặc máu tăng, tiểu cầu giảm, xét nghiệm test nhanh chẩn đoán sốt xuất huyết dương tính, chọc dò dịch não tủy cho kết quả sinh hóa, tế bào bình thường. Chẩn đoán sốt xuất huyết thể não. Đến ngày thứ 4 của bệnh trẻ vào sốc với mạch nhanh nhẹ, được truyền dịch chống sốc, đo huyết áp xâm lấn và áp lực tĩnh mạch trung tâm để hướng dẫn truyền dịch thích hợp và sử dụng thuốc vận mạch.

Kết quả các xét nghiệm cho thấy trẻ bị tổn thương gan, rối loạn đông máu, toan chuyển hóa, hạ đường huyết. Trẻ được điều trị tích cực với thở máy, truyền dịch chống sốc, chống co giật, chống phù não, điều trị hỗ trợ gan như điều chỉnh đường huyết, điện giải, kiềm toan.

Sau hơn một tuần điều trị, tình trạng trẻ cải thiện dần, được cai máy thở. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp sốt xuất huyết dạng não ở trẻ dư cân hiếm gặp dễ chẩn đoán nhầm lẫn với bệnh lý khác nên các bậc phụ huynh cần lưu ý.

7 ca tử vong do sốt xuất huyết

Trong tuần 20 (từ ngày 13/5 đến 19/5/20222) ghi nhận 943 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 156 ca (20%) so với trung bình 4 tuần trước. Trong đó số ca bệnh tăng chủ yếu là trường hợp nhập viện điều trị nội trú.

Cũng trong tuần 20, đã có thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết tại huyện Củ Chi. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP HCM đã là 7 trường hợp.

Tình hình dịch bệnh tay chân miệng

Cũng trong 4 tháng đầu năm 2022, TP HCM ghi nhận 2.562 ca với 96% các trẻ mắc bệnh ở độ tuổi từ 1-5 tuổi. Trong tuần 20 ghi nhận thêm 882 ca bệnh tay chân miệng, tăng gấp 2 lần so với trung bình 4 tuần trước đó. Trong đó số ca bệnh tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú.

Số ca bệnh tay chân miệng tiếp tục tăng cao ở hầu hết các quận huyện và thành phố Thủ Đức. Các quận huyện có số ca tăng so với trung bình 4 tuần trước là Bình Tân, Khu vực 3 của thành phố Thủ Đức, Tân Phú, Gò Vấp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm