70 ngày đêm "quên mình" giành lại sự sống cho trẻ bị viêm cơ tim tối cấp

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Bệnh nhi Nguyễn Thị V.A được "hồi sinh" nhờ hơn 70 ngày đêm "chiến đấu" hết mình vì bệnh nhân của các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM).

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM). Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM). Ảnh: BVCC

PGS.TS.BS.Phạm Văn Quang, Bệnh viện Nhi đồng 1 chia sẻ, Nguyễn Thị V.A (15 tuổi, ngụ tại Tân Phú, TP HCM) nhập viện lúc 9h30 ngày 26/10/2021, do Bệnh viện 115 chuyển đến, với chẩn đoán sốc tim do viêm cơ tim tối cấp.

Qua khai thác bệnh sử, 2 ngày đầu bé ho, sổ mũi sau đó ngày thứ 3 bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau thượng vị kèm nôn ói nhiều. Bé than mệt, khó thở nên nhập Bệnh viện 115 vào buổi tối cùng ngày trong tình trạng suy hô hấp và trụy tim mạch.

Bệnh nhi được chẩn đoán là sốc tim do viêm cơ tim tối cấp, được đặt nội khí quản, thở máy, dùng thuốc trợ tim liều cao kèm sốc điện điều chỉnh rối loạn nhịp tim nhưng tình trạng không cải thiện nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Bệnh nhi nhập khoa Cấp cứu trong tình trạng mê, môi tái, trụy tim mạch kèm rối loạn nhịp thất. Ngay lập tức bé được giúp thở, dùng thuốc tăng sức co bóp cơ tim liều cao và tiến hành đặt máy tạo nhịp nhưng tình trạng không cải thiện. Tim đập yếu, rối loạn nhịp thất, tụt huyết áp nặng và tổn thương các cơ quan. Bé được chuyển ngay vào khoa Hồi sức tích cực tiến hành kỹ thuật ECMO (chạy tim phổi nhân tạo) để hỗ trợ tình trạng tim mạch cho bé.

Tuy nhiên, đây là trường hợp nặng nhất mà êkip hồi sức đương đầu vì ngay cả sau khi được hỗ trợ bởi hệ thống ECMO nhưng tình trạng huyết động học của bé không cải thiện, huyết áp vẫn thấp (huyết áp trung bình 40-50mmHg) đe dọa tính mạng của bé.

Trước tình huống này, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực đã áp dụng kỹ thuật mới VAA-ECMO: hỗ trợ tim bằng 2 đường động mạch + 1 đường tĩnh mạch (thay vì chỉ 1 động mạch, 1 tĩnh mạch) để tăng cung lượng tim, cải thiện tình trạng huyết động học.

Bên cạnh đó, êkip đã thực hiện hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não cho bé và dùng thuốc chống loạn nhịp kèm máy tạo nhịp để kiểm soát rối loạn nhịp tim. Sau hơn 48 giờ hồi sức căng thẳng và có những lúc tưởng chừng không qua khỏi, tình trạng tim mạch của bệnh nhi đã ổn định dần. Do tình trạng trụy tim mạch kéo dài dẫn đến tổn thương nhiều cơ quan (gan, thận, tiêu hóa, não), bệnh nhi đã được phối hợp lọc máu liên tục để ổn định chức năng các cơ quan.

Sau 2 tuần chạy ECMO, chức năng tim hồi phục, bé được cai ECMO thành công nhưng tính mạng của bệnh nhi vẫn còn nguy hiểm do tình trạng suy đa cơ quan chưa cải thiện. Bệnh nhi tiếp tục được thở máy, lọc máu liên tục, dinh dưỡng, kháng sinh thích hợp trong gần 2 tháng để hỗ trợ chức năng hô hấp, gan, thận, tiêu hóa.

Sau hơn 70 ngày, điều kỳ diệu đã đến khi chức năng các cơ quan đã hồi phục hoàn toàn. Bé khỏe mạnh, tỉnh táo, ăn uống bình thường và xuất viện trong niềm hân hoan của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 nói chung và của khoa Hồi sức tích cực-Chống độc nói riêng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm