9 nhân viên y tế ở Gia Lai ghi nhận phản ứng phụ sau khi tiêm COVID-19

(PLVN) - Sáng 10/3, Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai cho biết, có 9/69 nhân viên y tế của bệnh viện sau khi tiêm vắc xin Covid-19 xuất hiện phản ứng phụ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Được biết, các cán bộ, nhân viên y tế trên thuộc nhóm đầu tiên tại Gia Lai tiêm vắc xin AstraZeneca nằm trong Chương trình tiêm chủng tại Gia Lai bắt đầu từ ngày 9/3 dưới sự hướng dẫn chuyên môn của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

5 phút sau tiêm, một nữ điều dưỡng (có tiền sử hen phế quản) bị phản ứng phụ nặng, ở cấp độ 2, với các triệu chứng tê quanh miệng, nôn mửa, chóng mặt, tức ngực, khó thở. 8 người bị phản ứng nhẹ, ở cấp độ 1, sau 10 phút đến một giờ kể từ khi tiêm bắt đầu xuất hiện triệu chứng khó chịu ở vùng da.

Theo lãnh đạo Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai, đây là những phản ứng có thể gặp sau khi tiêm vắc xin. Hiện, sức khỏe của các nhân viên trên đã ổn định.

Theo Bộ Y tế,  Chương trình TCMR đánh giá thực tế triển khai tiêm chủng trong hai ngày qua diễn ra an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỉ lệ cho phép. Do vaccine phòng COVID-19 là vaaccine mới, nên người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế.

Theo quy định của Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vaccine, bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Tất cả những người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm, khi phát hiện những biểu hiện bất thường họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các đại biểu tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Trần Minh

Bộ Y tế đàm phán với Cuba về hợp tác sản xuất vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - Ngày 16/6, Bộ Y tế cho biết Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long vừa có cuộc làm việc trực tuyến với bộ trưởng Bộ Y tế Cuba, lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật Gene và công nghệ sinh học Cuba, Tập đoàn Dược - sinh học Cuba về cung ứng vaccine ngừa COVID-19 và chuyển giao công nghệ, đóng ống vaccine này tại Việt Nam.

Đọc thêm