97 người dính bẫy siêu lừa xuất khẩu lao động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiếm đoạt tiền của 97 người, cặp đôi lừa đảo xuất khẩu bị truy tố.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lại Thị Vân (SN 1980, ở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) và Phạm Bá Trạc (SN 1959, ở quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là 2 người có hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động sang Úc, chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng của 97 bị hại.

Theo cáo trạng, Phạm Bá Trạc và Lại Thị Vân không có chức năng, khả năng làm thủ tục đưa người khác đi xuất khẩu lao động tại Úc. Tuy nhiên, bộ đôi vẫn đưa ra thông tin gian dối, giới thiệu với nhiều người Vân làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, Trạc là cán bộ cấp cao trong cơ quan Nhà nước, có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin được cho nhiều người đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Trạc, Vân cam kết người đi xuất khẩu lao động tại Úc sẽ được lao động từ 2 đến 4 năm với mức lương từ 3.000-4.000 USD/1 tháng. Chi phí để được sang Úc từ 5.000 USD-30.000 USD tùy theo từng công việc. Bộ đôi hứa hẹn sau khi nộp tiền đặt cọc (từ 2.000-10.000 USD) khoảng 3 tháng thì người lao động được xuất cảnh sang Úc lao động và phải nộp nốt số tiền còn lại.

Để mọi người tin tưởng, Trạc, Vân đã đưa họ đến phòng làm việc của Trạc tại một cơ quan Nhà nước. Tin tưởng thông tin Trạc, Vân đưa ra là thật, nhiều người đã trực tiếp hoặc thông qua trung gian nộp tiền và hồ sơ cho Vân, Trạc để nhờ bộ đôi làm thủ tục cho họ hoặc cho người thân của họ đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Sau khi nhận tiền, Phạm Bá Trạc, Lại Thị Vân tổ chức cho người lao động đi khám sức khỏe tại Bệnh viện, cho đi học tiếng Anh tại một trung tâm dạy nghề và đào tạo lao động ở huyện Mê Linh, Hà Nội, đưa đến phố Lò Đúc (Hà Nội) làm các thủ tục lăn tay, chụp ảnh… để làm visa, nhằm mục đích tạo niềm tin và kéo dài thời gian chờ đợi của người lao động. Thực tế, Trạc và Vân đã không làm thủ tục gì để đưa họ đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Hết thời hạn cam kết, các bị hại không được đi xuất khẩu lao động đã đến đòi tiền Trạc, Vân. Bị đòi tiền, cả hai viết cam kết sẽ trả lại tiền nhưng sau đó không trả mà bỏ trốn, chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Ngày 11/7/2020, Phạm Bá Trạc đến Cơ quan điều tra đầu thú. Ngày 3/2/2021, Lại Thị Vân bị bắt theo lệnh truy nã của Cơ quan công an.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm