Ai trục lợi khi đầu độc Navalny?

(PLVN) - Thủ phạm có thể đứng sau vụ đầu độc thủ lĩnh phe đối lập của Nga Alexei Navalny là những người phản đối việc xây dựng tuyến đường dẫn khí đốt “Dòng chảy Bắc-2”, ông Gregor Gysi, nghị sĩ Đảng Cánh tả của Quốc hội Đức nhận định.

Chính trị gia đối lập của Nga Alexei Navalny.

Chính trị gia đối lập của Nga Alexei Navalny.

Ông Gregor Gysi tuyên bố điều này trong một cuộc phỏng vấn với MDR Aktuell, tờ News.ru đưa tin.

Theo nghị sĩ Gregor Gysi, phiên bản về sự dính líu của chính quyền Nga trong vụ việc đầu độc chính trị gia đối lập Navalny là "vô lý". Ông Gysi chắc chắn rằng Moscow không có ý định sát hại những người chống đối, bởi Điện Kremlin hiểu rằng bước đi như vậy sẽ chỉ làm hỏng mối quan hệ với phương Tây.

"Có thể những người phản đối đường ống dẫn khí đốt sang Đức đã làm điều đó" - ông Gysi nói. Theo ông, thủ phạm của vụ việc hiểu rằng nếu đổ lỗi việc này cho Nga sẽ làm rạn nứt quan hệ giữa Moscow và phương Tây.

Ông cũng nhắc lại rằng việc Đức từ chối xây dựng đường ống chính là chính điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn.

Một số chính trị gia Đức khác cũng có chung quan điểm này. Ông Gunnar Lindemann, một thành viên từ Đảng “Giải pháp khác cho nước Đức” trong Thượng viện Berlin, đã viết trên Facebook về sự tồn tại của "mối quan hệ và ràng buộc tài chính giữa Navalny, Soros và gia tộc Obama-Clinton". Theo nghị sĩ, vụ việc xảy ra với Navalny là "sự tuyên truyền chống chính phủ Nga."

Navalny đã phải nhập viện ở Omsk vào ngày 20/8 sau khi cảm thấy không khỏe trên một chuyến bay. Dựa trên kết quả xét nghiệm, các bác sĩ địa phương đưa ra chẩn đoán chính là rối loạn chuyển hóa, dẫn đến sự thay đổi mạnh về lượng đường trong máu. Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là gì, nhưng theo các bác sĩ ở Omsk – nơi tiếp nhận điều trị đầu tiên, không có chất độc nào được tìm thấy trong các xét nghiệm của Navalny.

Sau đó, nhà lãnh đạo đối lập được chở bằng máy bay đến Đức. Giữa tuần qua, chính phủ Đức dẫn lời các bác sĩ quân đội cho biết, Navalny được cho là bị đầu độc bằng một chất thuộc nhóm hóa chất quân sự Novichok. Điện Kremlin nói rằng Berlin không thông báo cho Moscow về những kết luận của mình.

Alexei Navalny là một nhà lãnh đạo đối lập người Nga, nổi tiếng với các cuộc điều tra về tham nhũng. Ông đã từng có ý định tham gia tranh cử tổng thống Nga nhưng bị Ủy ban Bầu cử Trung ương từ chối do có tiền án tiền sự trước đó.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm