Ăn cam thường xuyên giúp giảm nguy cơ mù lòa

Kết quả nghiên cứu mới công bố ngày 18/7 của các nhà nghiên cứu Australia cho thấy ăn cam thường xuyên có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân chính trong các bệnh về mắt gây mù lòa ở người cao tuổi. 

Ăn cam thường xuyên giúp giảm nguy cơ mù lòa

Các nhà nghiên cứu ở Viện nghiên cứu y khoa Westmead thuộc Đại học Sydney, bang New South Wales, đã tiến hành phân tích chế độ ăn kiêng của 2.000 người trên 50 tuổi ở Australia trong thời gian 15 năm, tập trung xem chế độ ăn có liên quan như thế nào tới khả năng bị giảm thị lực do tuổi tác.

Trưởng nhóm nghiên cứu Bamini Gopinath cho biết họ phát hiện ra rằng những người ăn 1-2 quả cam mỗi ngày giảm được 60% nguy cơ thoái hóa điểm vàng. 

Tiến sỹ Gopinath cho biết điều đáng ngạc nhiên là kết quả này không phải do lượng vitamin C có trong quả cam, mà là do flavonoid (một hợp chất phê-non tự nhiên có nhiều sắc tố) hoặc một chất nào khác tồn tại trong quả cam cần nghiên cứu thêm. 

Flavonoid là hợp chất ăn được tìm thấy trong một loạt các nhóm thực phẩm và đồ uống đã được chứng minh giúp làm giảm tình trạng viêm và sự suy yếu của tế bào do có quá nhiều nguyên tử oxy trong cơ thể. 

Tiến sỹ Gopinath cho rằng phát hiện trên là rất tích cực, song vẫn cần tiến hành thêm các nghiên cứu về mối liên hệ giữa cam với sự thoái hóa điểm vàng. 

Thoái hóa điểm vàng là tên được đặt cho một nhóm các bệnh về mắt liên quan đến võng mạc gây mất thị lực trung tâm. 

Theo thống kê, thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở Australia và trung bình cứ một trong bảy người trên 50 tuổi bị ảnh hưởng bởi bệnh này.

Cùng chuyên mục
Bí thư Thành uỷ TP HCM - ông Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Bộ Y tế

Bí thư Thành ủy TP HCM cảm ơn Bộ Y tế đã đồng hành, hỗ trợ chống dịch

(PLVN) - “Các đồng chí của Bộ Y tế đã trách nhiệm, hết lòng, hết sức, tình cảm và không câu nệ bất cứ điều gì. Khi Thành phố có nhu cầu xin ý kiến từ công tác chuyên môn, phương pháp, kinh nghiệm phòng chống dịch, đến nguồn nhân lực, trang thiết bị… đều được Bộ Y tế hỗ trợ, chia sẻ”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nói.

Đọc thêm