An dân để chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cả nước đồng lòng chống dịch đang có sức lan tỏa mạnh từ trung ương đến địa phương, từ chính quyền, cơ quan chức năng đến các cộng đồng dân cư lớn nhỏ...

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Sau Công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần “ai ở đâu, ở yên đó”, những đoàn người về quê từ mấy hôm trước đến nay hẳn đã về nhà. Họ đã được trợ giúp một cách kịp thời, đầy ắp tình người từ những người dân dọc đường đến chính quyền, cảnh sát giao thông ở các địa phương đi qua. Nhân nghĩa Việt Nam tỏa sáng, xúc động lòng người.

Với những người còn ở lại, họ sẽ không tìm cách phải rời thành phố nữa. Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh trân trọng “mời mọi người ở lại” và chính quyền triển khai một loạt các động thái an dân như tiêm vaccine không phân biệt đối tượng, các điểm trợ giúp lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu được mở ra, tiền cứu trợ đến tay người nhận...

Hơn hết, sự quan tâm chân thành từ những người lãnh đạo chính quyền qua hành động thiết thực, hiệu quả đã làm người dân thêm yên lòng, tin tưởng.

Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cả nước đồng lòng chống dịch đang có sức lan tỏa mạnh từ trung ương đến địa phương, từ chính quyền, cơ quan chức năng đến các cộng đồng dân cư lớn nhỏ, từ các doanh nghiệp đến các cá nhân có tinh thần “mạnh thường quân”. Tiếp theo điện, nước giảm giá, các doanh nghiệp viễn thông công bố một gói hỗ trợ gần 10 tỷ đồng. Đó là những động thái cần thiết cho các lĩnh vực phục vụ sinh hoạt của người dân. Xăng, dầu, ga... và các dịch vụ thiết yếu khác chẳng lẽ đứng ngoài cuộc mãi chăng?

Đi ngược với tinh thần thương yêu, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau trong cơn hoạn nạn là những hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá, cân điêu, tuồn hàng kém chất lượng, ngăn trở lưu thông, gây khó dễ các dịch vụ cung ứng, cố tình tạo ra hoặc tiếp tay cho sự khan hiếm giả tạo, thiếu công bằng trong việc tiêm vaccine... nhằm trục lợi.

Có những đối tượng đã lợi dụng tình hình đông đảo người về quê bằng xe máy mà rải đinh trên đường quốc lộ thể hiện sự trục lợi đến táng tận lương tâm. Bất kể hành vi trục lợi nào trong đại dịch, kể cả chủ trương thu tiền dân khi tiêm vaccinen bằng các hình thức “gây quỹ”, “ủng hộ” cũng cần lên án như những kẻ rải đinh vậy.

Giá trị tinh thần cốt lõi trong văn hóa truyền thống Việt Nam là nhân nghĩa. “Lấy nhân nghĩa để thắng hung tàn. Lấy chí nhân để thay cường bạo” đã giúp dân tộc chúng ta chiến thắng trong mọi cuộc chiến chống xâm lược. Tinh thần ấy cần phát huy, nhân rộng, tỏa sáng để đẩy lùi đại dịch này!

Cùng chuyên mục
Hoạt động của doanh nghiệp tạo ra sức sống của nền kinh tế.

Kịch bản phục hồi

(PLVN) - Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đọc thêm