Án mạng vì “luật” nhậu “vào ba, ra bảy”

(PLO) - Hai thanh niên qua lại mời nhau ly bia nhưng vì bắt bớ luật nhậu “vào ba, ra bảy” nên đã xảy ra mâu thuẫn. Tức giận vì bị chơi xỏ trước mặt bạn bè, một thanh niên đã quay về nhà lấy dao thủ sẵn trong người và chờ cơ hội trả thù. Hậu quả, người chết, kẻ phải chịu sự trừng trị của pháp luật. Hung thủ đang chờ ngày thi tuyển vào đại học cảnh sát.

Án mạng vì “luật” nhậu “vào ba, ra bảy”

Ăn nhậu cũng mâu thuẫn
Thủ phạm trong vụ án là Nguyễn Minh Thiện (SN 1995, ngụ thôn Hòa Bình, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh). Nạn nhân trong vụ án là Huỳnh Trần Tấn Phi (SN 1997, ngụ thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh). 
Khoảng 19h ngày 16/6, Phi cùng đám bạn đến nhậu ở một quán vỉa hè trên địa bàn thị trấn Nhơn Hòa thì gặp Thiện cùng nhóm bạn cũng đang nhậu ở bàn kế bên. Sau khi đã uống được mấy ly, do là chỗ quen biết nên Phi qua bàn Thiện mời bạn, rồi trở về bàn mình. 
Khoảng 20h, khi chuẩn bị sắp tan cuộc, Thiện qua bàn Phi để mời lại. Tại đây, sau khi đã uống một ly do Thiện mời, Phi đứng dậy vỗ vai bạn và lên tiếng: “Ngồi vào bàn nhậu thì phải rót đầy ly, vào thì phải nhấp nhẹ ba ly, khi ra thì phải uống đủ bảy ly mới được về nhé bạn. Bạn mới một ly thì phải làm sao cho đủ luật vào ba, ra bảy nhé”. 
Lúc này, Thiện đáp lại với vẻ đầy thiện cảm: “Bạn ép mình quá rồi đấy, uống thế sức đâu mà theo kịp mấy bạn được. Từ tối giờ, ngồi bàn bên kia mình cũng “tê tê” rồi”. Nói xong, Thiện tiếp tục mời bạn một ly nữa. Sau khi uống xong, Thiện chào cả bàn rồi ra về thì bị Phi bắt bẻ: “Chơi vậy là không được, phải ngồi đây uống khi nào đủ rồi mới đi, không đủ không được đi”. Dù Phi nói vậy nhưng Thiện vẫn bỏ về bàn mình. Ngay lập tức Phi kéo tay Thiện lại và nói: “Mày không nể anh em gì hết. Tao đã nói thế mà mày còn bỏ đi là sao?”. 
Án mạng vì “luật” nhậu “vào ba, ra bảy” ảnh 1
 Thủ phạm Nguyễn Minh Thiện.
Bị kéo giật ngược nên Thiện vung tay ra và nói: “Tao đã nói không uống là không uống, mày đừng có ép người quá đáng. Vì anh em quen biết nên tao qua mời mày vậy là được rồi”. Bực tức, Phi xông vào cãi vã và xô xát với Thiện. 
Thấy vậy, hai đám thanh niên ngồi ở hai bàn nhậu đối diện nhau đều đứng bật dậy, to tiếng chửi bới. Mặt ai nấy đằng đằng sát khí và lao vào xô xát với nhau. Sau đó, ông bà chủ quán nhậu phải đứng ra dàn hòa, hai bên mới dịu giọng xuống và quay về bàn nhưng bên nào cũng liếc cái nhìn nảy lửa về phía đối thủ. 
Một lát sau, nhóm Thiện tính tiền rồi ra về trước. Trước khi ra về, Thiện không quên chỉ mặt Phi: “Mày liệu hồn mày đấy, tao chưa bỏ qua đâu”. Phi cũng chẳng thua gì nên đứng dậy và đáp lại: “Có ngon thì mày làm gì làm thử tao coi”, rồi ngồi xuống nhậu tiếp. Đến khoảng 21h, sau khi đã ngà ngà, nhóm Phi tính tiền rồi kéo nhau ra về. Đi khoảng 50m, cả nhóm ngồi lại ở vỉa hè, nói chuyện phiếm.
“Ma men” ấm ức gây án mạng
Trong khi đó, Thiện cùng đám bạn dù đã về đến nhà nhưng máu nóng trong người vẫn chưa thể hạ hỏa bèn xuống bếp rút con dao Thái Lan lận trong người, rồi cùng gọi đám bạn nhậu của mình của mình quay lại.
Tới quán nhậu lúc nảy, nhóm Thiện không thấy nhóm Phi nên lục đục kéo nhau ra về. Đi được nửa đường, cả nhóm nảy ý định đi tán gái nên quay ngược trở lại theo hướng xã Ia Phang. Khi đi qua khỏi trụ sở UBND xã Ia Phang, Thiện bắt gặp nhóm của Phi đang ngồi chơi liền lao tới: “Lúc nãy mày dám chơi xỏ tao à. Mày muốn gì, hay là muốn tao xử hả”. 
Phi đáp lại: “Nghĩ mày là chỗ anh em nên tao nói ra luật như thế, mà mày láo không nghe, còn lớn tiếng này nọ. Mày tưởng tao sợ mày à”. Sau đó, hai bên chửi thề với nhau rồi xông vào đánh nhau ầm ĩ.
Trong lúc “thượng cẳng chân hạ cẳng tay”, Thiện rút con dao đã thủ sẵn trong người từ trước, đâm vào ngực khiến Phi ngã gục. Thấy Phi gục xuống đất, cả hai nhóm hoảng sợ dừng tay, đưa nạn nhân tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cấp cứu. Tuy nhiên, do bị thương quá nặng, cú đâm trực diện làm thủng phổi nên nạn nhân đã tử vong ngay trên đường đi. 
Về phần mình, sau khi gây án, Thiện sợ sệt nháo nhào tháo chạy theo hướng đi Đắk Lắk. Nhận được tin báo từ người dân, Công an huyện Chư Pưh cùng với Công an tỉnh Gia Lai đã lập tức có mặt tại hiện trường để điều tra vụ việc, đồng thời tổ chức lực lượng truy tìm thủ phạm. Biết không thể thoát tội, đến rạng sáng ngày 17/6, hung thủ đã đến cơ quan công an đầu thú.
Án mạng vì “luật” nhậu “vào ba, ra bảy” ảnh 2
 Hiện trường nơi Thiện đâm nạn nhân một nhát chí mạng. 
Thủ phạm sinh ra trong một gia đình nề nếp, cha mẹ sống hòa đồng, chăm chỉ làm ăn, lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn. Thiện là con út trong gia đình, từ trước đến giờ được đánh giá là thanh niên đàng hoàng, lễ phép với mọi người trong thôn. Nhưng có lẽ do bốc đồng cộng với hơi men, khiến Thiện có hành động nông nổi. Ông Trần Văn Thời (SN 1963, hàng xóm của Thiện), cho biết: “Khó mà tin được nó có thể ra tay giết người. Hôm tôi nghe bà nhà tôi nói nó gây án, tôi còn cho là bả nói lung tung nữa chứ”.
Cha của Thiện chung tâm trạng: “Đêm đó nghe tin con tôi giết người ở xã Ia Phang, tôi không thể nào tin được. Trước đấy nó xin phép tôi là đi ra quán ở gần nhà ngồi với mấy đứa bạn xíu rồi về, chứ có nghe nó nói đến xã Ia Phang đâu. Lúc nó về lấy dao thì tôi đã ngủ nên chẳng hay biết”.
Ông Lê Tất Thành, Trưởng Công an thị trấn Nhơn Hòa, cho biết: “Trước khi xảy ra sự việc mấy ngày, Thiện có khoe là vừa nhận được giấy báo thi tuyển vào đại học cảnh sát, chờ ít bữa nữa là đi thi. Tôi còn động viên Thiện cố gắng ôn thi cho tốt để bố mẹ mở mày mở mặt. Vậy mà cách có mấy ngày Thiện lại gây ra án mạng như thế”./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm