Ăn tôm bị dị ứng, đốt vỏ tôm để điều trị, cô gái 17 tuổi phải cấp cứu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 17 tuổi phản vệ mức độ nguy kịch với tôm.
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Bệnh nhân vào cấp cứu trong đêm trong tình trạng nổi ban đỏ toàn thân, khó thở, gọi hỏi đáp ứng chậm, mạch nhanh nhỏ khó bắt, đau bụng từng cơn, huyết áp không đo được.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, khai thác tiền sử và triệu chứng các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị phản vệ mức độ nguy kịch với tôm và áp dụng phác đồ cấp cứu phản vệ.

Sau tiêm bắp adrenaline tình trạng bệnh nhân không cải thiện, bác sĩ chỉ định truyền tĩnh mạch liên tục bệnh nhân dần ổn định và duy trì huyết áp trong giới hạn.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân có tiền sử dị ứng với tôm, cua, lạc nhưng nghĩ ăn tôm biển sẽ không sao nên bệnh nhân vẫn ăn. Sau khi ăn tôm biển, 30 phút sau bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau quặn bụng.

Sau 2 giờ, bệnh nhân nổi ban đỏ, sẩn cục toàn thân, ngứa, người nhà cho uống thuốc chống dị ứng nhưng triệu chứng không thuyên giảm Sau 4 giờ, người bệnh tiếp tục đau bụng, nôn và đại tiện phân lỏng 2 lần, lúc này gia đình đốt vỏ tôm thành tro và cho bệnh nhân uống (theo kinh nghiệm của người quen).

Sau khi uống, bệnh nhân xuất hiện nôn nhiều và lịm đi gia đình, mới đưa đi viện cấp cứu.

Đến thời điểm hiện tại, sau 3 ngày điều trị tại đây, bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn và xuất viện trở về nhà.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, người dân nếu đã có tiền sử phản ứng với loại thực phẩm nào thì cần tránh xa, phòng trường hợp bị dị ứng. Nếu cơ thể bị dị ứng sau khi ăn uống, cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Tuyệt đối không được chữa trị bằng các mẹo dân gian, truyền miệng thiếu căn cứ khoa học có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Đọc thêm