Ấn, Trung nhất trí giảm căng thẳng khu vực biên giới

(PLVN) - Ấn Độ và Trung Quốc ngày 5/9 cho biết họ đã đồng ý phối hợp để giảm căng thẳng dọc theo khu vực biên giới có tranh chấp.
Binh sỹ Ấn Độ tại Ladakh, Gagangeer.
Binh sỹ Ấn Độ tại Ladakh, Gagangeer.

Theo Reuters, tuyên bố trên được giới chức Trung Quốc và Ấn Độ đưa ra sau cuộc họp của Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa vào cuối ngày 4/9 bên lề cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Moscow, Nga.

Đây là cuộc tiếp xúc chính trị trực tiếp cấp cao nhất giữa Trung Quốc và Ấn Độ kể từ khi căng thẳng giữa 2 nước lần đầu tiên bùng phát dọc biên giới hồi tháng 5 vừa qua.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đã triển khai lực lượng bổ sung dọc theo biên giới chạy qua phía tây dãy Himalaya sau một cuộc đụng độ xảy ra vào tháng 6.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ trong một tuyên bố được phát đi ngày 5/9 cho biết, cả 2 nước nhất trí rằng “không bên nào nên thực hiện thêm bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp thêm tình hình hoặc leo thang vấn đề ở khu vực biên giới.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một bản tin về cuộc gặp được đăng trên trang web của họ dẫn lời ông Ngụy nói rằng 2 bên cần thúc đẩy hòa bình, ổn định và làm việc để hạ nhiệt căng thẳng hiện nay.

Tuy nhiên, ông Ngụy cho rằng nguyên nhân cho những căng thẳng gần đây là “hoàn toàn thuộc về Ấn Độ”, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc quyết tâm bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ quốc gia của mình.

Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ tăng cường kiểm soát các lực lượng tiền tuyến, kiềm chế các hành động khiêu khích và “kiềm chế không cố tình thổi phồng và phổ biến thông tin tiêu cực”.

Đọc thêm