Anh phát hiện biến thể thứ hai của SARS-CoV-2, liên quan tới người từng ở Nam Phi

(PLVN) - Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock tuyên bố Anh đã phát hiện một biến thể mới thứ hai của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở hai bệnh nhân có tiếp xúc với những người đã từng tới Nam Phi. Chính phủ Anh cấm du lịch từ Nam Phi sau khi biến thể mới này được tìm thấy.

Theo hãng tin AFP của Pháp, ngày 23/12, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock tuyên bố Anh đã phát hiện một biến thể mới thứ hai của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở hai bệnh nhân có tiếp xúc với những người đã từng tới Nam Phi.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Hancock cho biết "đây không phải thông tin mà bất kỳ người nào cũng muốn công bố", khi mà Chính phủ Anh đang cố gắng đối phó với biến thể có khả năng lây nhiễm cao được phát hiện tại vùng England vài tuần trước. Tuy nhiên, theo ông, biến thể mới được cho là xuất phát từ Nam Phi thậm chí có khả năng lây lan cao hơn và dường như đã biến đổi nhiều hơn.

Bộ trưởng Hancock nêu rõ: "Biến thể mới này vô cùng đáng quan ngại." Đồng thời, ông cũng thông báo rằng Anh sẽ áp dụng ngay lập tức các biện pháp hạn chế đối với hoạt động đi lại từ Nam Phi và đưa những người tiếp xúc gần với hai bệnh nhân trên cũng như những người từng tới Nam Phi vào diện cách ly.

Theo AP, Chính phủ Anh đã thực hiện lệnh cấm đi lại đối với hành khách đến từ Nam Phi sau khi phát hiện hai trường hợp nhiễm biến thể thứ hai nói trên. Theo đó, bắt đầu từ 9 giờ sáng ngày 24/12, những du khách đến Anh đã từng đến hoặc quá cảnh qua Nam Phi trong 10 ngày qua sẽ không được phép nhập cảnh và các chuyến bay thẳng sẽ bị cấm, Bộ Giao thông Vận tải Anh cho biết.

Lệnh cấm mới không bao gồm hàng hóa và vận chuyển không có hành khách, đồng thời không bao gồm công dân Anh và Ireland, người có thị thực và thường trú nhân, những người sẽ có thể nhập cảnh nhưng sẽ phải tự cách ly trong 10 ngày cùng với hộ gia đình của họ.

Số ca mắc mới COVID-19 ở Anh ghi nhận trong những ngày gần đây ở mức cao nhất kể từ đầu dịch, với số ca mắc và nhập viện liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tăng đột biến.

Cuối tuần qua, nước này đã phải thắt chặt các hạn chế phòng dịch ở thủ đô London và khu vực miền Nam England để ngăn chặn dịch lây lan. Nước này hiện đã ghi nhận hơn 68.000 ca tử vong trong số 2,1 triệu người nhiễm COVID-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm