Áp dụng khai báo y tế với người nhập cảnh từ Iran, Italia

(PLVN) - Trước nguy cơ cao về việc dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP bổ sung việc áp dụng khai báo y tế và cách ly đối với người nhập cảnh về từ các vùng dịch tại các quốc gia Iran và Italia theo hướng dẫn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tiếp tục đề cao cảnh giác

Ngày 1/3, Đoàn công tác của Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Thái Nguyên, làm việc với Sở Y tế Thái Nguyên và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Phát biểu chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh; Phó trưởng Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhấn mạnh: Với đặc thù là tỉnh tập trung đông học sinh, sinh viên, người lao động tại các khu công nghiệp...  các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn Thái Nguyên cần kiên quyết không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm trong bệnh viện; đặc biệt quan tâm đến công tác dự phòng, phát hiện sớm người có biểu hiện mắc bệnh; cách ly và quản lý kịp thời bệnh nhân tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. 

Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế và Y tế ngành cần nghiêm túc, khẩn trương thực hiện và chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc tiếp tục đề cao cảnh giác đối với tất cả người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đặc biệt lưu ý những người bệnh có tiền sử trở về từ những nước có số người mắc bệnh cao như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran... 

Bệnh viện trực thuộc Bộ và bệnh viện thuộc ngành Y tế các tỉnh cần tăng cường hướng dẫn, tập huấn và chỉ đạo nội dung chuyên môn theo chỉ đạo của Bộ Y tế; quán triệt thực hiện tại tất cả các loại hình tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và tư nhân, bố trí khu vực riêng và tổ chức sàng lọc, phân loại người bệnh ngay tại nơi tiếp đón người bệnh tới khám tại Khoa Khám bệnh trước khi người bệnh được phát số thứ tự chờ khám bệnh, đồng thời bố trí ít nhất một phòng khám cách ly các trường hợp ho sốt chưa rõ nguyên nhân tại tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh…

Thực hiện nghiêm việc cách ly

Trước đó, ngày 29/2, trước nguy cơ cao về việc dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương đề nghị tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế đối với người nhập cảnh về từ các vùng dịch. 

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP bổ sung việc áp dụng khai báo y tế và cách ly đối với người nhập cảnh về từ các vùng dịch tại các quốc gia Iran và Italia theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo Bộ Y tế, tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, Iran) phải thực hiện việc khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu. 

Những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần được chuyển ngay tới các cơ sở y tế để cách ly và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tại các cơ sở cách ly tập trung, căn cứ tờ khai y tế (tờ khai bằng giấy hoặc điện tử), tờ khai y tế bổ sung và bằng các biện pháp nghiệp vụ mà cơ quan chức năng tiến hành phỏng vấn để xác minh và áp dụng các hình thức cách ly cho phù hợp. 

Theo công văn, địa chỉ lưu trú tại quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, Iran) của người nhập cảnh vào Việt Nam phải được gia đình, các đối tác làm việc tại Việt Nam xác định và có cam kết khẳng định là khi về địa phương, nơi làm việc phải được tiếp tục theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khi đã xác định trường hợp nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, Iran), với các trường hợp đến, đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người có biểu hiện (sốt, ho, khó thở) thì được cách ly tập trung theo quy định còn các trường hợp đến, đi qua các khu vực không thuộc các vùng dịch thì được cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các hãng vận chuyển hàng không có trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với tổ bay và thực hiện việc tự theo dõi sức khỏe tại nơi làm việc hoặc nơi lưu trú, nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay các cơ sở y tế để cách ly, khám, xét nghiệm theo quy định. Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích chính thức (sử dụng hộ chiếu ngoại giao, công vụ) cũng phải được giám sát, kiểm tra sức khỏe và cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Sau khi sàng lọc, những trường hợp (người Việt Nam) không phải cách ly tập trung thì Sở Y tế (của địa phương nơi tổ chức cách ly ban đầu) lập danh sách và gửi văn bản đến các địa phương có đối tượng trên để tổ chức đón công dân của mình về địa phương để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đến khi đủ 14 ngày theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm