Azerbaijan kỷ niệm 74 năm chiến thắng chủ nghĩa phát xít

(PLVN) - Theo Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam, trong ngày 9/5/2019, Cộng hòa Azerbaijan tổ chức kỷ niệm 74 năm chiến thắng chủ nghĩa phát xít trong Chiến tranh thế giới II.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tham gia lễ kỷ niệm. Ảnh: Az Vision

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tham gia lễ kỷ niệm. Ảnh: Az Vision

Theo Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam, chiến thắng vĩ đại vào ngày 9/5/1945 đã chấm dứt cuộc chiến kéo dài 6 năm đã giết chết khoảng 65 triệu người trên toàn thế giới. 

Ngày 9/5 là một ngày đặc biệt để vinh danh những người đấu tranh cho hòa bình, tự do và nhân phẩm, để tưởng nhớ nhiều triệu nạn nhân của Chiến tranh thế giới thứ II và ghi nhớ sự tàn bạo và hủy diệt đáng sợ của nó. 

Trong đó, người dân Azerbaijan đã đóng một vai trò quan trọng trong chiến thắng này. “Không có một gia đình nào ở Azerbaijan không bị ảnh hưởng theo cách này hay cách khác trong Chiến tranh thế giới thứ II. Mặc dù sự thù địch đã diễn ra ngoài lãnh thổ của Azerbaijan, người dân của chúng tôi đã trải qua và đóng góp cho chiến thắng”, Đại sứ quán Azerbaijan nhấn mạnh.

Azerbaijan đã huy động cho quân đội hơn 700.000 người, một nửa trong số họ đã hy sinh trong cuộc chiến. Mộ phần của họ rải rác khắp châu Âu. Nhiều người Azerbaijan cũng chiến đấu với tư cách là thành viên của lực lượng kháng chiến ở Pháp, Ý, Ba Lan, Hà Lan và Nam Tư

Tại quê nhà, trong một khoảng thời gian rất ngắn, Azerbaijan cũng đã thiết lập các công trình sản xuất đạn dược và vũ khí và tổ chức các khu công nghiệp di dời khỏi khu vực chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh. 

Người dân Azerbaijan cũng đã làm việc cả ngày lẫn đêm để sản xuất dầu. Trong Chiến tranh thế giới thứ II, Baku đã bảo đảm gần 80% lượng dầu khai thác trên toàn Liên Xô, 90% naphtha và 96% dầu nhờn. 

4 trong số 5 máy bay, xe tăng và xe tải của Liên Xô được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ II chạy bằng nhiên liệu được sản xuất tại thành phố Baku.

"Nhiều thập kỷ đã trôi qua kể từ ngày 9/5/1945 nhưng lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng của hàng triệu người, bao gồm cả đất nước Azerbaijan, trong việc chiến đấu chống lại chủ nghĩa phát xít không bao giờ phai nhạt. 

Người Azerbaijan sẽ luôn ghi nhớ hàng trăm ngàn thế hệ cha anh đã hy sinh mạng sống vì quê hương độc lập và thịnh vượng”, thông cáo của Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam nêu rõ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Đọc thêm