Bà Ardern giành chiến thắng vang dội trong tổng tuyển cử tại New Zealand

(PLVN) - Thủ tướng Jacinda Ardern đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử ở New Zealand ngày 17/10. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Theo AFP, với 49% phiếu bầu, Đảng Lao động trung tả của bà Ardern đã giành được 64 ghế trong quốc hội 120 thành viên.

Chiến thắng vang dội của đảng này diễn ra sau khi bà Ardern đã chèo lái đất nước New Zealand vượt qua những biến động do đại dịch Covid-19 toàn cầu gây ra.

“Cảm ơn nhiều người đã bỏ phiếu cho chúng tôi, những người đã tin tưởng chúng tôi tiếp tục dẫn dắt sự phục hồi của New Zealand”, nhà lãnh đạo 40 tuổi nói với những người ủng hộ.

Bà Ardern đã gọi cuộc bỏ phiếu là “cuộc bầu cử Covid” và lấy sự thành công của chính phủ của bà trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng để kêu gọi các cử tri ủng hộ.

Đến nay, dịch Covid-19 chỉ gây ra 25 ca tử vong trong dân số 5 triệu người của New Zealand.

Đại dịch là một trong chuỗi các trường hợp khẩn cấp đã thử thách khả năng lãnh đạo của bà Ardern trong nhiệm kỳ đầu tiên đầy khắc nghiệt, sau khi bà giành chiến thắng bất ngờ trong các cuộc thăm dò năm 2017 nhờ làn sóng ủng hộ có tên “Jacinda-mania”.

Bà đã thể hiện cả sự đồng cảm và hành động quyết đoán trong việc kiểm soát súng sau vụ việc một tay súng cực đoan da trắng giết 51 tín đồ Hồi giáo trong vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch năm ngoái.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, sự lãnh đạo mạnh mẽ và tuyệt vời mà chúng tôi có được từ bà Jacinda Ardern đã là một nhân tố quan trọng trong tất cả những điều này”, Chủ tịch Công đảng Claire Szabo nói về chiến thắng của đảng trên đài truyền hình TVNZ.

Cuộc bỏ phiếu ngày 17/10 đánh dấu lần đầu tiên một nhà lãnh đạo nào giành được đa số tuyệt đối kể từ khi New Zealand thông qua hệ thống bỏ phiếu tỷ lệ vào năm 1996.

Lãnh đạo phe đối lập Judith Collins thừa nhận một “kết quả xuất sắc” cho Lao động và chúc mừng chiến thắng của bà Ardern. 

Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp Công đảng New Zealand giành thắng lợi trong cuộc Tổng tuyển cử ngày 17/10, cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng đến Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Trong điện mừng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng thắng lợi của Công đảng và cá nhân Thủ tướng Jacinda Ardern. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành công của Công đảng và cá nhân bà Thủ tướng Jacinda Ardern trong phát triển kinh tế, xã hội, ứng phó khủng hoảng và đại dịch Covid-19 trong nhiệm kỳ qua; tin tưởng rằng chính phủ New Zealand, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Jacinda Ardern sẽ đạt được nhiều thành tựu mới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ New Zealand và Thủ tướng Jacinda Ardern đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-New Zealand phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm