Ba Lan dự kiến dành 400 triệu USD xây bức tường biên giới với Belarus

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ba Lan có kế hoạch chi hơn 1,6 tỷ zloty (404 triệu đô la) để xây dựng một bức tường ở biên giới với Belarus, theo một dự thảo luật mà các nhà lập pháp sẽ thảo luận vào thứ Tư, trong nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư cố gắng vượt qua.

Hàng rào do binh sĩ Ba Lan xây dựng ở biên giới giữa Ba Lan và Belarus gần làng Nomiki, Ba Lan ngày 26/8/2021. Ảnh: Reuters

Hàng rào do binh sĩ Ba Lan xây dựng ở biên giới giữa Ba Lan và Belarus gần làng Nomiki, Ba Lan ngày 26/8/2021. Ảnh: Reuters

Thông báo được đưa ra khi cảnh sát Đức báo cáo sự gia tăng về số lượng người di cư nhập cảnh trái phép vào Đức - điểm đến cuối cùng phổ biến nhất của những người xin tị nạn - sau khi lần đầu tiên vượt qua biên giới Belarus-Ba Lan và đi về phía tây qua Ba Lan.

Ba Lan đã bắt đầu xây dựng hàng rào thép gai dọc biên giới với Belarus vào tháng 8 để hạn chế việc vượt biên bất hợp pháp bất chấp những lời chỉ trích rằng một số người di cư đang bị đối xử vô nhân đạo. Bức tường mới, bao gồm một hệ thống cảm biến chuyển động và camera, sẽ tăng cường hơn nữa an ninh biên giới.

Ba Lan và các quốc gia EU khác là Lithuania và Latvia đã báo cáo sự gia tăng mạnh mẽ của người di cư từ các nước như Afghanistan, Iran và Iraq qua biên giới của họ từ Belarus, điều mà Warsaw và Brussels cho là một hình thức chiến tranh hỗn hợp được thiết kế để gây áp lực lên EU về các lệnh trừng phạt chống lại Minsk.

Từ đầu tháng Giêng đến cuối tháng Chín, Lực lượng Biên phòng Ba Lan đã ngăn chặn 9.287 người vượt biên từ Belarus vào Ba Lan, trong đó riêng 2 tháng gần đây đã có khoảng 8.000 người.

Tại Đức, cảnh sát liên bang hôm thứ Tư cho biết số người nhập cảnh vào nước này sau khi đi theo tuyến đường Belarus-Ba Lan đã tăng trên 4.300 người kể từ tháng 8, so với chỉ 26 người đăng ký trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7.

"Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy tình hình nhập cư trái phép ở biên giới Đức-Ba Lan thuyên giảm", cảnh sát cho biết, đồng thời cho biết họ đã tăng cường khám xét biên giới nội bộ và áp dụng lại các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức cho biết các biện pháp khác để ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp đang được xem xét.

Dòng người mới đang khiến người ta so sánh với cuộc khủng hoảng người di cư năm 2015, khi hơn một triệu người đến châu Âu qua Hy Lạp và tuyến đường Balkan, chạy trốn chiến tranh, đàn áp và nghèo đói ở Trung Đông và hơn thế nữa. Đa số xin tị nạn và định cư tại Đức.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu chủ trì phiên họp

Đưa gần 200.000 công dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 về nước

(PLVN) - Thông tin trên được đưa ra tại Phiên họp chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và công tác bảo hộ công dân nhằm triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới vừa được Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức.

Đọc thêm