Chính phủ Ba Lan "nóng ruột" vì tình hình biên giới với Belarus

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ông Piotr Muller, phát ngôn viên của Chính phủ Ba Lan, phát biểu tại một cuộc họp báo cho biết, Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định yêu cầu Tổng thống nước này gia hạn tình trạng khẩn cấp ở biên giới với Belarus thêm 60 ngày.

Binh lính Ba Lan dựng hàng rào ở biên giới giữa Ba Lan và Belarus gần làng Nomiki, Ba Lan ngày 26/8/2021. Ảnh: Reuters

Binh lính Ba Lan dựng hàng rào ở biên giới giữa Ba Lan và Belarus gần làng Nomiki, Ba Lan ngày 26/8/2021. Ảnh: Reuters

Chính phủ Ba Lan sẽ yêu cầu Tổng thống gia hạn tình trạng khẩn cấp ở biên giới Belarus thêm 60 ngày, một phát ngôn viên cho biết hôm thứ Ba, do sự gia tăng người di cư mà Warsaw đổ lỗi cho Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Ba Lan và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (Lithuania và Latvia) đã báo cáo sự gia tăng mạnh mẽ người di cư từ các quốc gia như Afghanistan và Iraq cố gắng vượt qua biên giới của họ, theo những gì Brussels và Warsaw nói là một hình thức chiến tranh hỗn hợp được thiết kế để gây áp lực lên khối này về các lệnh trừng phạt đã áp đặt cho Minsk.

"Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định yêu cầu Tổng thống Andrzej Duda gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 60 ngày. Tình hình ở biên giới Ba Lan-Belarus vẫn rất khó khăn", ông Piotr Muller, phát ngôn viên của Chính phủ, phát biểu tại một cuộc họp báo.

Trước đó, hôm thứ Ba, ông Blazej Spychalski, phát ngôn viên của Tổng thống Andrzej Duda, nói với hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP rằng người đứng đầu nhà nước sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này vào thứ Sáu.

Ba Lan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào đầu tháng 9, nhưng Chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ những người ủng hộ nhân quyền về cách đối xử với người di cư ở biên giới.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski cho biết tài liệu liên quan đến chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đã được tìm thấy trên điện thoại của những người di cư qua biên giới nước này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Một máy bay chiến đấu phản lực F-16 của Không quân Hoa Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân trong CRUZEX, một cuộc tập trận không quân đa quốc gia do Không quân Brazil tổ chức, ở Natal, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/11/2018)

Ankara đòi 1,4 tỷ USD đầu tư vào F-35, Mỹ muốn đổi bằng F-16

(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm Chủ nhật cho biết, Hoa Kỳ đã đề xuất bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy khoản đầu tư vào chương trình F-35 mà Ankara đã bị loại bỏ sau khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Đọc thêm