Ba Lan muốn mua 32 máy bay tàng hình F-35A của Mỹ

(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ngày 28/5 cho biết nước này có kế hoạch mua 32 máy bay chiến đấu F-35A do Công ty Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Reuters dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho biết, ngày 28/5, giới chức nước này đã gửi yêu cầu báo giá (LOR) cho các đối tác Mỹ về việc mua 32 máy bay F-35A cùng với gói hậu cần và huấn luyện.

Các máy bay mới sau khi được đưa vào biên chế của quân đội Ba Lan sẽ thay thế các máy bay phản lực đã cũ của nước này.

Trong một tuyên bố trên truyền hình, ông Blaszczak cũng cho biết Ba Lan đang đạt được tiến bộ trong việc thuyết phục Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự trên đất Ba Lan.

Ba Lan nằm trong số các quốc gia thành viên NATO dành ngân sách cho quốc phòng thấp nhất, với mức 2% GDP. Năm 2017, Warsaw đã đồng ý tăng chi tiêu quốc phòng dần dần từ 2% lên 2,5% GDP, nghĩa là chi tiêu hàng năm của nước này cho việc phòng vệ sẽ tăng gần gấp đôi lên khoảng 80 tỷ zlotys (21 tỷ USD) vào năm 2032.

Máy bay chiến đấu F-35A có giá ước tính khoảng 85 triệu USD mỗi chiếc. Về phía Mỹ, Washington dự kiến sẽ tăng doanh số bán máy bay chiến đấu F-35 cho 5 nước, trong đó có Ba Lan.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm