Bà Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng bên hành lang Quốc hội

(PLVN) - Sáng nay, 21/10, bên hành lang phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 8, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ với báo chí trước khi Quốc hội dự kiến phê chuẩn miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Y tế đối với bà. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong 8 năm bà làm Bộ trưởng, cả ngành y tế đã dồn nhiều tâm huyết và có rất nhiều chính sách đổi mới toàn diện. “Kết quả là cả ngành hài lòng và toàn dân hài lòng hơn. Đó là kết quả lớn nhất”, bà Tiến nói.

Nói thêm về điều này, Bộ trưởng Tiến cho hay, QH, Chính phủ đã hỗ trợ rất nhiều về chính sách; toàn ngành y tế đã quyết liệt, vận dụng các chính sách hội nhập quốc tế thiết thực, sáng tạo phù hợp điều kiện Việt Nam. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, điều bà tâm đắc nhất trong 8 năm giữ cương vị Bộ trưởng là sự hài lòng của người dân về chất lượng dịch vụ tăng và BHYT cho người nghèo, người khó khăn.

"Nhiều lúc áy náy vì tạo áp lực cho anh em nhiều quá, thay đổi nhiều quá”, song bà bộc bạch niềm vui: "Đến lúc có kết quả thì Giám đốc sở, Giám đốc BV tỉnh, huyện rất hạnh phúc, cứ dẫn mình đi đến các bệnh viện cơ sở khoe đã làm được những gì, trên chỉ đạo thế nào dưới làm đúng như thế. Từ cái lớn đến nhà vệ sinh, đi thăm bệnh nhân ai cũng ôm lấy và bảo giờ đỡ lắm rồi Bộ trưởng ạ, bảo chỉ mong Bộ trưởng mạnh khỏe để dân được nhờ”.

Đánh giá độc lập của UNDP, tổ chức Sáng kiến Việt Nam đều cho thấy mức độ hài lòng của người dân luôn ở mức trên 80% đối với dịch vụ y tế, đặc biệt là sự đánh giá về mức độ minh bạch tuyến huyện.

Trả lời câu hỏi có khi nào cảm thấy “áp lực, chán nản và muốn buông bỏ” trong những năm làm "tư lệnh" ngành?, nữ bộ trưởng duy nhất trong Chính phủ nhiệm này cho rằng, “đấy là quy luật cuộc sống”.

“Mâu thuẫn luôn phát sinh và phát triển, giải quyết việc này lại phát sinh mâu thuẫn khác và phải giải quyết mâu thuẫn đó để phát triển cao hơn. Mâu thuẫn đó không chỉ có ở nước có thu nhập trung bình mà cả ở các nước có thu nhập rất cao, riêng y tế vẫn luôn như vậy, vì liên quan đến sức khỏe của người dân và người dân luôn mong muốn được chăm sóc tốt hơn”, Bộ trưởng Y tế lý giải. “Những thứ phải lo cho dân thì rất nhiều mà giải quyết mâu thuẫn này lại phát sinh mâu thuẫn khác”. 

Bộ trưởng Tiến cũng cho biết, điều đang làm mà bà rằng là có thể làm tốt hơn, là y tế cơ sở và chăm sóc cho người khỏe.

Theo bà Tiến, giai đoạn vừa rồi các bệnh viện phải "hạ hỏa" những điều quá bức xúc của người bệnh nhưng số người bị bệnh chỉ chiếm 5-10% dân số.

“Còn lại chúng ta cần chăm sóc, dự phòng, phát hiện bệnh sớm; lối sống phòng bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư... phải gắn với y tế cơ sở, tiến tới mục tiêu bao phủ y tế toàn dân – là mơ ước của Liên hợp quốc và y tế thế giới”, bà Tiến nói. “Ở cơ sở nhiều công trình xây dựng chưa xong để phục vụ dân tốt hơn".

Bộ trưởng Tiến “không thể tự chấm điểm cho mình” vì theo bà “có ai tự chấm điểm cho mình được đâu”. Tuy nhiên, bà tâm tư: "Một số vấn đề về dược đang giải quyết, mình cũng bị thị phi. Có thông tin có thể không trung thực, chính xác qua mạng ngoài lề, nhưng cơ quan chức năng sẽ làm công minh, đúng người đúng tội, đúng việc, không oan sai để xây dựng nền y tế phục vụ dân tốt hơn".

Vẫn theo Bộ trưởng y tế, hiện bà chưa biết người kế nhiệm là nên chưa thể nói gì nhưng “chắc ai cũng phải tâm huyết với nhiệm vụ và mỗi một nhiệm kỳ phải có một chiến lược công việc riêng”.

Trước đó, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, vừa qua Bộ Chính trị có quyết định giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Y tế. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ được miễn nhiệm thôi làm Bộ trưởng Y tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Đọc thêm