Bà Rịa – Vũng Tàu đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(PLVN) - Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức hội thảo “Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư dự án và trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phát triển chuỗi cửa hàng tiêu thụ nông sản sạch trên địa bàn tỉnh BR-VT”.

Theo ông Trần Văn Cường - Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, sau gần 3 năm thực hiện đề án 04 của Tỉnh ủy, việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh bước đầu đạt được những kết quả nhất định. 

Tại hội thảo, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhấn mạnh, cốt lõi vẫn là nâng cao thu nhập cho nông dân, dẫn dắt cộng đồng nông dân ở các vùng nông nghiệp công nghệ cao cùng thành công mới là mục tiêu quan trọng nhất.

Các chuyên gia, doanh nghiệp cũng cùng lãnh đạo tỉnh cần đưa ra các giải pháp để phát triển bền vững nghành nông nghiệp trong thời gian tới.

Thống kê cho thấy, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có 61 cơ sở sản xuất trồng trọt ứng dụng công nghệ cao với diện tích 2.819ha. Trong đó, có 2.698ha đang sản xuất trồng trọt, sản lượng ước đạt 37.906 tấn/năm.

Ngoài ra, có 7.450ha cây lâu năm áp dụng biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, trong đó có 887ha áp dụng biện pháp tưới tự động kết hợp điều tiết dinh dưỡng giúp gia tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tiết kiệm nước, nhân công.

Về chăn nuôi, hiện có 131 trang trại chăn nuôi heo, gia cầm đầu tư ứng dụng công nghệ cao, chiếm 27,5% tổng đàn chăn nuôi gia cầm và 59,3% tổng đàn chăn nuôi heo.

Về thủy sản, có 17 cơ sở nuôi trồng thủy sản và sản xuất giống ứng dụng công nghệ cao với diện tích 391ha, trong đó đang sản xuất 222ha, sản lượng ước đạt 1.821 tấn/năm và 4,8 tỷ con giống/năm.

Bà Rịa – Vũng Tàu đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ảnh 1
 Mô hình trồng rau thủy canh của ông Phân Tấn Nghiêm (khu phố Hải Điền, TT Long Hải), mang lại thu nhập trung bình 500-600 triệu/năm Ảnh: Báo BRVT

Tuy đạt được những kết quả nhất định trong thu hút đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhưng theo ý kiến của các doanh nghiệp, vẫn còn khó khăn, vướng mắc khiến cho đầu tư vào lĩnh vực này chưa hiệu quả.

Theo đó, cơ chế chính sách còn nhiều bất cập, thiếu quỹ đất đủ lớn để đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mức hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư còn thấp, chưa đủ sức hấp dẫn.

Đặc biệt, đầu tư vào lĩnh vực này đòi hỏi vốn ban đầu rất lớn. Trong khi đó, hiện nay DN và người dân vẫn khó tiếp cận nguồn vốn vay. Thị trường nông nghiệp không ổn định.

Đại đa số hộ sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, chưa thể tham gia được vào các chuỗi giá trị của những tập đoàn lớn. Vì vậy, những rủi ro về thị trường, sự phá vỡ hợp đồng giữa doanh nghiệp với nông dân thường xuyên xảy ra, gây tâm lý sợ hãi, không mạnh dạn đầu tư.

Ngoài ra, nguồn nhân lực cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn thiếu, chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho doanh nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu.

Tại hội thảo, các chuyên gia, doanh nghiệp cũng cùng lãnh đạo tỉnh đưa ra các giải pháp để phát triển bền vững nghành nông nghiệp trong thời gian tới.

Theo An Dân – Minh Hải

Cùng chuyên mục
Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Đọc thêm