Bác gái BN17 đã 'qua' giai đoạn khó khăn, phi công người Anh đông đặc nửa phổi

(PLVN) - Hội đồng chuyên môn đánh giá bác gái bệnh nhân 17 đã vượt qua những giai đoạn khó khăn và hiện các biểu hiện lâm sàng như khi máu, XQ phổi đều đã tốt lên. BN phi công người Anh hiện trong tình trạng rất nặng, rất nguy kịch, đông cứng nửa phổi, tiến triển chậm.

Bác gái BN17 đã 'qua' giai đoạn khó khăn, phi công người Anh đông đặc nửa phổi

Ngày 30/4, thông tin từ tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị, hiện chúng ta còn 3 ca bệnh diễn biến nặng cần hội chẩn là bác gái bệnh nhân 17; bệnh nhân 161 (cụ bà 88 tuổi quê Hưng Yên) và bệnh nhân 91 - phi công người Anh.

Riêng với bác gái bệnh nhân 17, người phụ nữ 64 tuổi ở Hà Nội có bệnh lý nền này đã nằm viện được 54 ngày và nằm ở Khoa Hồi sức tích cực (ICU) - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được 44 ngày.

Nghe báo cáo về trường hợp bệnh nhân này, trong cuộc hội chẩn trực tuyến ca bệnh nặng mới diễn ra, hội đồng chuyên môn đánh giá bệnh nhân đã vượt qua những giai đoạn khó khăn và hiện các biểu hiện lâm sàng như khi máu, XQ phổi đều đã tốt lên.

Bệnh nhân cần tiếp tục tăng cường dinh dưỡng, chăm sóc hô hấp, tập phục hồi chức năng và cai máy thở. Các thành viên hội đồng chuyên môn hi vọng bệnh nhân sớm được ra khỏi Khoa ICU trong tuần tới.

Bệnh nhân này đã có 54 ngày điều trị bệnh, là người phải điều trị lâu nhất trong số những ca ghi nhận ở Việt Nam. Trước đó, sau khi vào viện hơn 10 ngày, bệnh nhân diễn biến nặng, phải thở máy sau đó do tình trạng suy hô hấp tăng nặng, phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo).

Quá trình chạy ECMO kéo dài từ ngày 19/3 đến 4/4 thì được cai máy, quay trở lại thở máy. Tuy nhiên, đến 1h sáng 8/4, bệnh nhân xuất hiện 3 lần ngừng tuần hoàn, sốc tim, may mắn được các bác sĩ theo dõi sát sao, hội chẩn xuyên đêm để cứu thành công bệnh nhân này qua cơn nguy kịch. Thậm chí, có lúc bác sĩ đã "đặt lên bàn cân" xem xét đặt lại ECMO cho bệnh nhân này.

Tình trạng bệnh nhân diễn biến khả quan hơn, dần dần bỏ thuốc vận mạch, tập cai dần máy thở. Hơn 10 ngày trước, bệnh nhân được đánh giá phổi còn tổn thương nhưng oxy hóa máu đã cải thiện. Tim còn rối loạn nhịp, nhưng mức độ nhẹ hơn, huyết áp ổn định, tri giác tốt, giao tiếp được, không phù. Ăn qua ống thông dạ dày, không trào ngược, không có tình trạng xuất huyết, không sốt.

Về tình hình sức khỏe của BN 91 là nam phi công người Anh, 43 tuổi đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP. HCM, hiện tại, tình trạng BN 91 ổn định, không sốt, mạch và huyết áp ổn định, phổi phải xẹp vùng sau dưới, phổi trái đông đặc 1/2 dưới, kết quả xét nghiệm Realtime - PCR ngày 29/4 dương tính, tiếp tục thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO, tiên lượng còn nặng.

Tập trung thảo luận với nam bệnh nhân này, Hội đồng chuyên môn cho ý kiến về các giải pháp từ sử dụng thuốc, các chỉ số sinh tồn, các vấn đề liên quan về xét nghiệm…

Các thành viên hội chẩn cũng đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và nhóm hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy xem xét vấn đề sử dụng thuốc, liều lượng thuốc của người bệnh; xét nghiệm theo dõi nhiễm trùng bệnh viện, cấy lại vi khuẩn, virus…

Đối với bệnh nhân 161, 88 tuổi quê Hưng Yên, bệnh nhân vừa tai biến, liệt nửa người trái, đã có những tiến triển khả quan. Các bác sĩ cũng đang từng bước cai thở máy, xét bỏ máy; chăm sóc hô hấp, kết hợp phục hồi chức năng và bổ sung dinh dưỡng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm