Bắc Giang tăng 182 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong 1 ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 24 giờ, Bắc Giang ghi nhận thêm 182 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó nhiều nhất là tại khu công nghiệp Quang Châu - tăng 157 ca.

Hình minh hoạ.

Hình minh hoạ.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có thông báo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ngày 27/5.

Theo thống kê đến 17h30 ngày 27/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 3 ổ dịch Covid-19 với số trường hợp F0 là 1.749 trường hợp (tăng 182 trường hợp); F1 là 15.023 trường hợp (tăng 868 trường hợp); F2 là 66.880 trường hợp (tăng 4.049 trường hợp). 

Trong đó, tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội): có 07 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2): Đã có 341 trường hợp F0 (tăng 6 trường hợp). Ổ dịch này đã được kiểm soát, các trường hợp mới phát hiện đều là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Khu công nghiệp Quang Châu đến nay, đã có 1.270 trường hợp F0 (tăng 157 trường hợp, đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa).

Các ca bệnh xuất hiện chủ yếu tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên các ca bệnh mới phát hiện đều ở các địa phương đã được phong tỏa, cách ly y tế. 

Ngoài các ổ dịch trên, vẫn xuất hiện các trường hợp F0 không phải là công nhân do lây từ công nhân sang người nhà, người có tiếp xúc gần; xuất hiện một số trường hợp là cán bộ y tế trong các khu điều trị bệnh nhân Covid-19. Tỉnh Bắc Giang đã khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly các trường hợp có liên quan.

Tỉnh Bắc Giang dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay đang tiến hành xét nghiệm lần 3 đối với tất cả công nhân trong khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh (đối với công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đã xét nghiệm lần 4), qua kết quả test nhanh số lượng công nhân bị phơi nhiễm rất cao. 

Tuy nhiên, các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, theo dõi y tế, trong vùng phong tỏa. Đáng lưu ý, đã có chiều hướng gia tăng các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, song các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng chủ yếu trong các khu vực đã cách ly, phong tỏa.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Bắc Giang tập trung chỉ đạo rà soát lại tất cả các quy trình từ xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị, bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch đến áp dụng nghiêm ngặt cách ly xã hội, công tác tiền phương, hậu cần chăm lo các khu cách ly, đời sống nhân dân, công nhân... để tiếp tục củng cố đảm bảo chống dịch đồng bộ, chặt chẽ. 

Trong công tác truy vết, xét nghiệm, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo tập trung đưa nhanh các trường hợp F0 mới phát sinh trong ngày đi điều trị, khẩn trương khoanh vùng, truy vết, không để bỏ sót các trường hợp liên quan. Tăng cường hoạt động của Tổ COVID-19 cộng đồng.

Trong ngày, Bắc Giang đã hoàn thành lấy mẫu mẫu test kháng nguyên cho hơn 18.000 công nhân, người dân tại thôn Trung Đồng (xã Vân Trung), Núi Hiểu, Tam Tầng (xã Quang Châu), huyện Việt Yên hiện đang là các ổ dịch nóng, tâm điểm dịch; tiến hành lấy mẫu tại các xã Hoàng Mai, Quang Biểu, huyện Việt Yên. Đến nay, vật tư phục vụ việc test nhanh, xét nghiệm cơ bản đáp ứng được yêu cầu.

Tiếp tục đẩy nhanh xét nghiệm, nhất là việc trả kết quả. Tăng cường áp dụng phương pháp test nhanh để sàng lọc. 

Đến nay, toàn tỉnh đã lấy được 663.382 mẫu (riêng trong ngày 27/5/2021 đã lấy thêm được 10.876 mẫu); đã chạy được 649.138 mẫu, hiện nay còn 14.244 mẫu đơn chưa có kết quả. Mẫu đã chuyển các cơ sở đang chạy: Bệnh viện Nhiệt đới Việt Nga 1.284 mẫu; Bệnh viện Quân y 103: 4.861 mẫu; CDC tỉnh: 8.099 mẫu. Trong ngày cũng thực hiện test nhanh cho 6.733 trường hợp, phát hiện 98 trường hợp dương tính qua test nhanh.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm việc xét nghiệm 3 ngày/lần đối với các khu vực có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm