Bắc Giang thêm 202 ca mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong số 202 ca F0 trong ngày 4/1 thì có có tới 72 ca phát hiện qua khám sàng lọc tại cộng đồng, doanh nghiệp và trường học. Bắc Giang phấn đấu dập dịch trong 7 ngày tới, đảm bảo đón Tết an toàn.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Theo Sở Y tế, Bắc Giang đến 16h ngày 4/1, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 202 ca mắc mới COVID-19, trong đó 72 ca F0 phát hiện qua khám sàng lọc tại cộng đồng, doanh nghiệp và trường học (TP Bắc Giang 2 ca, huyện Lạng Giang 7 ca, huyện Việt Yên 1 trường hợp và 40 ca trong các khu công nghiệp). Ngoài ra, tại các khu cách ly ghi nhận 80 ca F0 liên quan đến các chùm ca bệnh trước đây và 50 F0 là người đi từ vùng dịch về.

Chiều 4/1, đồng chí Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch (PCD) COVID-19 tỉnh tại hội nghị trực tuyến 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) về công tác PCD COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết dịch đã vào sâu trong địa bàn tỉnh, phải đối diện với các ổ dịch nguy hiểm đó là các trường học trong TP Bắc Giang và ổ dịch tại doanh nghiệp trong KCN. Ngoài ra, các trường hợp đi từ vùng dịch về tỷ lệ dương tính cao, trong khi đó quản lý đối tượng này chưa chặt chẽ, đặc biệt là quản lý các trung tâm Anh ngữ dẫn đến hậu quả lớn. Nguyên nhân từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo chưa quyết liệt; còn chủ quan chưa thực hiện nghiêm quy định về PCD, quản lý người nước ngoài; tư tưởng chủ quan của người dân còn tập trung ăn uống đông người...

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, từ nay đến Tết Nguyên đán lượng người đi lại làm ăn, buôn bán tăng đột biến. Đây là thời điểm dịch dễ "xâm nhập" vào địa bàn. Chính vì vậy, phải quản lý chặt chẽ không để dịch "xâm nhập" vào cơ quan nhà nước, cộng đồng dân cư.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cấp, các ngành chấn chỉnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quyết liệt ngăn chặn dịch; đặt quyết tâm cao phải khống chế bằng được đợt dịch này; trong 7 ngày tới TP Bắc Giang, KCN phải dập dịch, tạo điều kiện sản xuất kinh doanh, chăm lo an sinh xã hội, bảo đảm đón Tết an toàn. Xác định đây là nhiệm vụ ưu tiên số một cần tập trung thực hiện. Tiếp đó, tập trung xử lý nhanh các ổ dịch hiện có. Liên quan đến ổ dịch trong KCN cần chấn chỉnh công tác quản lý các nhà thầu sử dụng lao động trong doanh nghiệp khi chưa tiêm vaccine phòng dịch.

Các địa phương khẩn trương hoàn thiện đưa vào sử dụng khu thu dung, điều trị F0 triệu chứng nhẹ. Ngành Y tế và các địa phương thực hiện thí điểm điều trị F0 tại nhà, từ đó rút kinh nghiệm để thực hiện lâu dài.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các xã, phường, thị trấn tiếp tục quan tâm củng cố hệ thống Tổ Covid cộng đồng; chuẩn bị lực lượng hỗ trợ hoạt động của trạm y tế lưu động, cần thiết huy động tình nguyện viên là cán bộ, nhân viên y tế nghỉ hưu tham gia chống dịch; có cơ chế hình thành các cụm 3-5 xã, sẵn sàng huy động lực lượng tương trợ giữa các địa bàn, nâng cao hiệu quả chống dịch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm