Bạc Liêu ghi nhận trường hợp đầu tiên dương tính với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối 28/5, bác sĩ Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết hiện các lực lượng đang khẩn trương, thần tốc truy vết các trường hợp liên quan ca mắc COVID-19 vừa xuất hiện trên địa bàn tỉnh.

Bạc Liêu truy vết được 122 trường hợp F1 của ca COVID-19 đầu tiên tại tỉnh.

Bạc Liêu truy vết được 122 trường hợp F1 của ca COVID-19 đầu tiên tại tỉnh.

Theo báo cáo, vào khoảng 9h45' ngày 28/05, Trung tâm Y tế huyện Hòa Bình nhận được thông tin từ khai báo y tế có trường hợp tiếp xúc với BN COVID-19 về trên địa bàn, có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Đó là trường hợp nữ, tên Đ.T.B.N (SN 1999, Hộ khẩu thường trú: ấp Xóm Lớn A, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình). Theo khai báo của chị N, từ ngày 17/5 đến ngày 21/5, chị có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 (ca bệnh 6427) vừa công bố sáng 28/5 tại TPHCM. 

Sáng 28/5, TTYT huyện phối hợp Trạm Y tế xã và chính quyền địa phương xuống nhà nắm thông tin, điều tra và đưa chị N, đi cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm, tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc với chị N.

Theo Bác sĩ Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Ngay sau đó, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tiến hành truy vết thần tốc, ghi nhận 122 F1 đưa đi cách ly tập trung và 1.025 F2 cho cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Trước việc xuất hiện trường hợp ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng này, Ban chỉ đạo tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành họp khẩn cấp. Tại cuộc họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh yêu cầu trước mắt là dừng tổ chức tuyển sinh lớp 10; dừng cấp căn cước công dân cho nhóm người đi lao động, học tập, công tác ở tỉnh khác về; dừng một số hoạt động không cần thiết.

Không tụ tập quá 10 người đối với huyện Hòa Bình, quá 20 người đối với các địa phương khác trong tỉnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát; xử phạt đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Nhất là tăng cường việc kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển hành khách liên tỉnh đi, đến Bạc Liêu.

Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác phòng chống dịch thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện có người lạ đến hoặc người thân, quen lâu ngày về địa phương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều nhấn mạnh: Mặc dù trên địa bàn tỉnh có ca bệnh, nhưng ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã rất chủ động trong việc phát hiện, truy vết, cách ly và điều trị kịp thời, chúng ta đã kiểm soát được tình hình. 

Vì vậy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu kêu gọi người dân trong tỉnh không hoang mang, lo lắng, cũng không được chủ quan, lơ là, mà phải nâng cao ý thức, trách nhiệm của người công dân, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và thông điệp SK của Bộ Y tế, nhất là tuân thủ việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và không tụ tập đông người…

Liên quan người mắc COVID-19 đầu tiên ghi nhận tại Bạc Liêu, CDC tỉnh Sóc Trăng lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung 4 người.

CDC tỉnh Cà Mau yêu cầu người dân liên hệ với cơ quan y tế nếu có đến ấp Xóm Lớn A từ ngày 22/5 và đi chuyến xe cùng với bệnh nhân mắc COVID-19 (hãng Phương Trang, biển số 51B-313.07, khởi hành tại TPHCM lúc 10h ngày 22/5)./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm